Voi rừng thiếu thức ăn, vào rẫy, chặn đường của người dân

ThienNhien.Net – Liên tục trong những ngày gần đây, một con voi rừng trưởng thành, có cặp ngà lệch thường xuất hiện vào khoảng 17 giờ chiều đến 7 giờ sáng ngày hôm sau tại rẫy của người dân ở xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).

Khi vào rẫy, voi quật đổ nhiều loại cây ăn trái như điều, xoài, dẫm nát các ruộng mía và hoa màu của người dân.

Lúc 6 giờ 30 phút ngày 11/4, trong lúc đi rẫy, người dân phát hiện con voi ngà lệch tại rẫy thuộc ấp 2 xã Phú Lý và đã gọi điện báo cơ quan chức năng.

Nguy hiểm hơn, đã có người dân đi làm rẫy bị voi chặn đường phải bỏ lại xe gắn máy để chạy thoát thân.

Khi thấy người đông người kéo tới, voi ngà lệch bị kích động và quay lại quật phá chiếc xe gắn máy.

Voi rừng phá hoại ruộng ngô của người dân (Ảnh minh họa: Phạm Cường/TTXVN)
Voi rừng phá hoại ruộng ngô của người dân (Ảnh minh họa: Phạm Cường/TTXVN)

Một cán bộ kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai cho biết​ do thời điểm này, trong rừng thiếu thức ăn, voi thường xuyên phải ra khu vực rẫy của người dân để kiếm ăn, nên đã gây nguy hiểm và hoang mang cho người dân.

Theo kinh nghiệm trước đây của người dân tại khu vực trên, nếu không ngăn chặn và xử lý được voi, thì lâu nhất khoảng 1 tháng sau sẽ xuất hiện cả đàn voi khoảng 7-11 con, kéo về phá hoa màu và cây ăn trái.

Lực lượng kiểm lâm Khu Bảo tồn khuyến cáo, từ nay đến mùa mưa voi có thể sẽ xuất hiện với tuần suất nhiều hơn do rừng thiếu nguồn thức ăn, người dân cần cảnh giác khi đi làm trong rẫy, đặc biệt không nên ngủ qua đêm tại các lán trại tạm trong rẫy.