Tiền Giang cung cấp nước ngọt cho 30.000 hộ dân vùng hạn mặn

ThienNhien.Net – Nhằm cung cấp nước ngọt phục vụ sinh hoạt cho người dân vùng bị ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn, tỉnh Tiền Giang đang khẩn trương thi công công trình cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho hơn 30.000 hộ dân tại Gò Công Tây và Tân Phú Đông để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô.

Ông Huỳnh Công Dũng, Chủ tịch Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cấp nước Tiền Giang, cho biết dự án này có điểm đầu được đấu nối với tuyến ống chuyển tải OD800 HDPE của nhà máy nước Đồng Tâm tại giao lộ Quốc lộ 50 và đi dọc hành lang đường huyện 16A, qua 3 xã Thạnh Trị, Long Vĩnh, Long Bình thuộc huyện Gò Công Tây, sau đó vượt ngầm sông Cửa Tiểu qua huyện Tân Phú Đông và đi dọc hành lang đường tỉnh 877B.

Thi công đường ống đoạn qua huyện Gò Công Tây (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)
Thi công đường ống đoạn qua huyện Gò Công Tây (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Theo thiết kế, dự án sẽ xây dựng hoàn chỉnh tuyến ống chuyển tải OD450 HDPE với tổng chiều dài 10.630m, cung cấp nước cho khu vực bờ bắc sông Tiền, huyện Gò Công Tây và toàn huyện Tân Phú Đông, với công suất 11.000 m3/ngày đêm. Dự án có tổng nguồn vốn đầu tư hơn 68 tỷ đồng.

Theo ông Huỳnh Công Dũng, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, công ty đã huy động tối đa nhân lực, trang thiết bị triển khai thi công dự án nhanh nhất có thể.

Qua gần một tháng khẩn trương thi công, đến nay, dự án đã đạt 95% khối lượng phần gói thầu trên bờ, với chiều dài tuyến ống hơn 9.600m đã được lắp đặt xong.

Hiện phần gói thầu đưa tuyến ống vượt sông Cửa Tiểu dài hơn 1.000m chuẩn bị được triển khai thi công và dự kiến hoàn thành trong thời gian khoảng hai tháng.

Dự kiến, dự án này sẽ được đưa vào sử dụng trong tháng Bảy tới, góp phần giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô ở vùng bị ảnh hưởng nặng nề của hạn hán, xâm nhập mặn là cù lao Tân Phú Đông và huyện Gò Công Tây trong thời gian tới.