Cà Mau: Ba cửa biển chính bị sạt lở và xuống cấp nghiêm trọng

ThienNhien.Net  – Ca Mau hiện có 3 cửa biển đang trong tỉnh trạng báo động sạt lở nguy hiểm là cửa biển Sông Đốc, thị trấn Sông Đốc thuộc huyện Trần Văn Thời; cửa biển Khánh Hội xã Khánh Hội thuộc huyện U Minh; cửa biển Cái Đôi Vàm thị trấn Cái Đôi Vàm thuộc huyện Phú Tân.

Đây là những cửa biển tập trung nhiều phương tiện khai thác thủy sản. Sạt lở nhiều năm đã làm cho cửa biển bị cạn, tàu có trọng tải lớn không ra vào được. Bên cạnh đó, do nhiều năm không được cải tạo, nâng cấp nên cửa biển ngày càng xuống cấp.

Tỉnh đang triển khai khẩn trương một số các giải pháp nhằm khắc phục trước mắt cũng như lâu dài tình trạng cửa biển bị sạt lở như hiện nay, tạo điều kiện cho tàu ra vào thuận lợi.

Sạt lở khu vực cống Hương Mai trên đê biển Tây thuộc địa bàn xã Khánh Tiến, huyện U Minh, Cà Mau (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)
Sạt lở khu vực cống Hương Mai trên đê biển Tây thuộc địa bàn xã Khánh Tiến, huyện U Minh, Cà Mau (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Trước mắt, tỉnh sắp xếp cho tàu ra vào theo hướng, khi triều xuống, tất cả tàu sẽ neo đậu bên ngoài cửa biển, cách đất liền từ 1-2 km; khi triều lên, tất cả tàu điều được vào cửa cập bến neo đậu.

Tiếp đến, tỉnh huy động con người, sử dụng phương tiện tại chỗ như gỗ chằng chống; dùng bao đựng đất để tấn chống sạt lở hai bên cửa biển, đồng thời, vận động người dân cùng với lực lượng chức năng nạo vét tạm thời những nơi cạn kiệt.

Về lâu dài, địa phương đã đề xuất 2 đề án cụ thể. Đó là xây bờ kè bằng bêtông để chống sạt lở hoặc dùng cơ giới nạo vét nhằm khai thông dòng chảy của các cửa biển.

Tỉnh Cà Mau hiện có tới hàng chục cửa biển lớn nhỏ chạy dài từ ven biển phía đông giáp ranh với tỉnh Bạc Liêu nối liền với ven biển phía tây giáp ranh với tỉnh Kiên Giang với chiều dài 252km; trong đó, có các cửa biển lớn như Tam Giang, Gành Hào, Sông Đốc, Khánh Hội, Cái Đôi Vàm…

Cửa biển không chỉ có giá trị kinh tế, an ninh quốc phòng, là nơi bốc dỡ hàng thủy sản mà cửa biển còn là bến neo đậu, ra vào cho những chiếc tàu đánh cá mỗi khi ra khơi đánh bắt trở về.

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các cửa biển ở tỉnh Cà Mau đã xuống cấp nghiêm trọng. Nguyên nhân trước hết là do khi triều cường lên, sóng biển vỗ vào gây sạt lở mỗi bên lên tới hàng chục mét mỗi năm.