Trồng rừng gỗ lớn dọc hai bên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai

ThienNhien.Net – Hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Bính Thân 2016, Tổ chức Chương trình UN-REDD đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức lễ phát động trồng cây tại xã Cam Cọn huyện Bảo Yên (Lào Cai) vào sáng 19/2.

Đây là chương trình thuộc Dự án trồng rừng gỗ lớn để thay thế diện tích trồng sắn và tạo cảnh quan dọc hai bên đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai với quy mô gần 4.000ha tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

UN-REDD là sáng kiến của các tổ chức quốc tế UNEP, UNDP, FAO của Liên Hợp Quốc về giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, làm tăng khả năng hấp thụ khí nhà kính của rừng, quản lý bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần thực hiện thành công chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu.

Bảo Yên là một trong bốn huyện, thành phố của tỉnh Lào Cai được lựa chọn triển khai thực hiện Dự án trồng rừng gỗ lớn để thay thế diện tích trồng sắn. Trong năm 2015, được sự hỗ trợ của Chương trình UN-REDD nhân dân trong vùng dự án đã trồng được 200ha rừng.

Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

Theo ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban Quản lý dự án UN-REDD giai đoạn 2 tại Lào Cai, lễ phát động nhằm gây dựng phong trào trồng rừng, bảo vệ môi trường để đối phó, thích ứng với biến đổi khí hậu, huy động được nhiều nguồn lực kinh tế và nhân dân tham gia bảo vệ rừng, từng bước xã hội hóa nghề rừng.

Xác định rõ tầm quan trọng và hướng đi đúng trong phát triển kinh tế rừng, trong giai đoạn 2011-2015, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Đề án Phát triển và nâng cao hiệu quả sản xuất lâm nghiệp tỉnh Lào Cai giai đoạn 2011-2015.

Thông qua đề án, lâm nghiệp tỉnh đã đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ, đã bảo vệ tốt toàn bộ diện tích rừng hiện có, kinh tế lâm nghiệp tăng trưởng bình quân trên 12%/năm, đã và đang đóng góp quan trọng trong việc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Hằng năm trồng mới thêm được trên 7.000ha rừng, góp phần nâng độ che phủ của rừng lên 53,3% vào năm 2015.

Trong giai đoạn 2016-2020, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai đề ra mục tiêu đưa tỷ lệ che phủ rừng lên 56%.

Để đạt được mục tiêu này, cùng với việc tiếp tục bảo vệ diện tích rừng hiện có Lào Cai cần tiếp tục trồng mới khoanh nuôi 34.000ha rừng, trong đó ngay trong năm 2016 cần trồng mới trên 7.000ha rừng.

Việc trồng rừng gỗ lớn thay thế cây sắn trên diện tích đất đã được quy hoạch cho phát triển lâm nghiệp phù hợp với mục tiêu Đề án “Tái cơ cấu ngành lâm nghiệp đến năm 2020” của tỉnh Lào Cai.

Đây là hoạt động có ý nghĩa tích cực, tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường dọc tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, góp phần phát triển lâm nghiệp bền vững ở các địa phương.

Sau lễ phát động, các đại biểu cùng đoàn viên, thanh niên và nhân dân xã Cam Cọn đã ra quân trồng rừng với diện tích 2 ha chủ yếu là trồng lát hoa, xoan, quế.