Hạ viện Hà Lan thông qua kế hoạch đóng cửa các nhà máy nhiệt điện

ThienNhien.Net – Ngày 26/11, Hạ viện Hà Lan đã bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch đóng cửa các nhà máy nhiệt điện tại quốc gia này.

Nghị quyết được thông qua chỉ vài ngày trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) sẽ khai mạc tại Paris (Pháp) vào ngày 30/11 tới.

Sau khi được hai thành viên đảng Dân chủ (D66) đưa ra một tuần trước, văn kiện trên đã nhận được sự ủng hộ của đảng Lao động (PvdA), một đối tác nhỏ trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Mark Rutter.

Tuy nhiên, đảng Nhân dân Tự do và Dân chủ (VVD) của ông Rutter lại kịch liệt phản đối kế hoạch trên.

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trước đó, 64 học giả hàng đầu quốc gia cũng đã gửi thư ủng hộ việc đóng cửa 11 nhà máy nhiệt điện của nước này trước năm 2020 với lập luận cho rằng việc đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho 17 triệu dân là hoàn toàn có thể thực hiện được nhờ vào các nguồn năng lượng sạch.

Các tác giả kiến nghị khẳng định xét về mặt kỹ thuật và tài chính, việc đóng cửa các nhà máy nhiệt điện là hoàn toàn có thể thực hiện được và sẽ tạo động lực cho các quốc gia khác cùng thực hiện.

Kế hoạch này sẽ được Chính phủ Hà Lan đưa ra thảo luận. Chính phủ nước này hiện cũng đang xem xét một kiến nghị quan trọng khác về việc cắt giảm 1/4 lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trước năm 2020.

Nguồn: