60 quốc gia cam kết ngăn chặn nạn đánh bắt cá và bảo vệ biển

ThienNhien.Net – Sau hai ngày làm việc, Hội nghị quốc tế về đại dương lần thứ hai diễn ra ở thành phố biển Valparaíso của Chile đã bế mạc ngày 6/10 với cam kết ngăn chặn tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp và ô nhiễm môi trường biển.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại phiên bế mạc, Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz cho biết hơn 500 đại biểu đến từ 60 quốc gia trên thế giới đã đưa ra 80 đề xuất, kế hoạch bảo vệ đại dương và môi trường với nguồn vốn kinh phí lên tới 2,1 tỷ USD.

Ngoại trưởng Muñoz hoan nghênh những đóng góp của cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực này, đặc biệt là Mỹ, New Zealand và Liên minh châu Âu (EU)… Ông khẳng định con người ngày càng có ý thức hơn trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên biển.

Trong khuôn khổ hội nghị, Chile tuyên bố thiết lập một khu vực bảo tồn đại dương khổng lồ với diện tích hơn 1 triệu km2 tại các quần đảo Juan Fernández và Rapa Nui, khu vực nổi tiếng với Đảo Phục sinh rộng tới 720.000 km2.

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tổng thống Chile Michelle Bachelet cũng thông báo sẽ thành lập Công viên Biển Náscar Desventurada, với diện tích 297.000 km2 tại các đảo San Ambrosio và San Félix.

Tham dự hội nghị năm nay có nhiều ngoại trưởng và bộ trưởng các nước Mỹ Latinh và Caribe, Tổng Giám đốc Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) José Graziano và Hoàng tử Monaco Alberto.

Hội nghị quốc tế về đại dương lần thứ nhất đã diễn ra tại Mỹ theo đề xuất của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Theo dự kiến, EU sẽ đăng cai tổ chức hội nghị lần thứ ba vào năm 2016.

Nguồn: