Vì sao có dòng sông máu?

ThienNhien.Net –  Ngày 19-8, UBND xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên tiếp nhận một thông tin lạ từ người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường trên suối Nậm Khếnh, đoạn qua Đội 18, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên.

Từ thông tin ban đầu, người dân cung cấp cho cơ quan chức năng là vào khoảng 14h, người dân phát hiện thấy nước trên dòng nước suối từ khu vực này đổ về phía hạ nguồn đều chuyển sang màu đỏ như màu máu, tại một số địa điểm khi dòng chảy nước suối “đổi màu” đi qua phát hiện nhiều cá chết…

Bà Hà Bích Nhung, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Hưng cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin trên, chính quyền địa phương đã phối hợp với các lực lượng chức năng gồm Công an huyện, Sở Tài nguyên & Môi trường và các cơ quan chuyên môn có liên quan phối hợp với xã Thanh Hưng để kiểm tra xác minh, làm rõ nguyên nhân tình trạng ban đầu nước suối, đồng thời, báo cáo cấp trên để có biện pháp xử lý, tránh gây hoang mang cho người dân.

Được biết, đây là khe suối nhỏ bắt nguồn từ trong rừng và chảy qua những cánh đồng của người dân, sau đó đổ ra sông Nậm Rốm. Đầu nguồn con suối không có nhà máy và dòng nước này không được sử dụng làm nguồn nước sinh hoạt của nhân dân…

Cũng trong ngày 19-8, sau khi tiếp nhận thông tin từ UBND xã Thanh Hưng, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an huyện Điện Biên và các cơ quan liên quan tiến hành trục vớt 2 bao tải nghi là hóa chất gây ô nhiễm, xác định thành phần trong túi, lấy mẫu nước xét nghiệm, lấy mẫu vật để giám định, trục vớt tất cả những vật thể lạ tìm thấy ở đầu nguồn, xác định nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường…

230815_onhiem

Ông Phạm Văn Bách, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên cho biết, sau gần 1 ngày điều tra làm rõ thực hư dòng suối Hồng Khếnh bất thường bị nhuộm đỏ như máu bước đầu được xác định nguyên nhân là do những người lao công đã vứt rác và chất thải xuống suối.

“Qua trực tiếp kiểm tra tại khu vực nói trên, các cơ quan chức năng đã vớt được nhiều túi ni-lon nghi chứa hóa chất lạ ở phía đầu nguồn con suối. Cách đó khoảng 50m là một nhà máy giấy cũ, thời gian gần đây, do xây mới nên nhà máy này đã thuê lao công đến dọn dẹp. Trong quá trình vệ sinh, những người này đã vứt rác xuống suối thay vì bỏ đúng nơi quy định. Bước đầu họ cũng đã thừa nhận nhận việc xả rác xuống đầu nguồn con suối”, ông Phạm Văn Bách, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên cho biết thêm.

Ông Bùi Châu Tuấn, Giám đốc Sở TN-MT Điện Biên cũng thông tin, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu khu vực nước bị nhuốm đỏ ở con suối nơi người dân báo tin. Về phía Công an huyện Điện Biên, sau khi nhận được tin báo đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Điện Biên tiến hành xác minh, điều tra và xác định “thủ phạm” tạo nên “dòng suối máu” là bà Nguyễn Thị Ngọc (53 tuổi), ở tại Đội 19, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên. Bà Nguyễn Thị Ngọc hiện làm nghề in tiền vàng mã.

Theo tường trình của bà Nguyễn Thị Ngọc tại cơ quan công an, trước đây, gia đình bà có làm nghề in tiền vàng mã và đã nghỉ từ 2 năm nay. Vừa qua gia đình có sửa lại nhà, thợ xây dựng thấy thùng phẩm đỏ dùng in tiền vàng mã đã mang ra khe suối Nậm Khếnh đổ và gây nên tình trạng trên. Trung tá Nguyễn Hữu Thái, Phó trưởng Công an huyện Điện Biên cho biết, thông tin về “dòng suối máu” ở suối Nậm Khếnh, đoạn qua Đội 18, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên là chưa hoàn toàn đúng sự thật. Đặc biệt là lực lượng chức năng không phát hiện hiện tượng cá chết trên suối này như một số tờ báo thông tin.

Trong thực tế, thùng phẩm cũng chỉ nhuộm đỏ một đoạn nhỏ trên suối Nậm Khếnh. Cơ quan điều tra đã lấy mẫu nước gửi các cơ quan chức năng giám định để có cơ sở xử lý. Ngay trong đêm xảy ra vụ việc trên địa bàn đã xảy ra một trận mưa nên sau đó nước đã chuyển màu trong trở lại bình thường.