TP.HCM: Mỗi năm chi hơn 130 tỷ đồng cho hệ thống chiếu sáng công cộng

ThienNhien.Net – Ngày 11/8 tại Hội thảo nghiên cứu lựa chọn công nghệ Led trong chiếu sáng đô thị do Sở Khoa học và công nghệ (KHCN) TPHCM tổ chức, ban tổ chức đã cho biết, hệ thống chiếu sáng của TP tiêu thụ 162 triệu kWh điện/năm, trong đó chiếu sáng công cộng là 90 triệu kWh/năm, ngân sách phải chi trả hơn 130 tỷ đồng mỗi năm cho chiếu sáng công cộng do hệ thống chiếu sáng chủ yếu dùng đèn thủy ngân cao áp hoặc sodium cao áp.

Đại biểu dự hội thảo tìm hiểu tác dụng của đèn Led
Đại biểu dự hội thảo tìm hiểu tác dụng của đèn Led

Trong số 102.500 bóng đèn chiếu sáng công cộng hiện đang sử dụng, đèn cao áp HPS 400W chiếm 1,4%, đèn HPS 250W chiếm 39% và đèn HPS từ 100 – 150 W chiến 58.5%. Theo tính toán của Sở KHCN TPHCM, nếu thay thế toàn bộ hệ thống đèn cao áp chiếu sáng công cộng bằng đèn Led công suất từ 65-200W TP sẽ tiết kiệm được 55.315.699 kWh/năm, tương đương khoảng 88 tỷ đồng/năm và giảm khoảng 31 tấn phát thải CO2 vào  môi trường. Việc sử dụng đèn chiếu sáng Led trong chiếu sáng công cộng không chỉ giúp TP tiết kiệm chi phí mà còn tạo môi trường an toàn hơn cho những người tham gia giao thông và tạo mỹ quan đô thị.

Dùng đèn Led cho hệ thống chiếu sáng TP sẽ tiết kiệm khoảng 88 tỷ đồng/năm
Dùng đèn Led cho hệ thống chiếu sáng TP sẽ tiết kiệm khoảng 88 tỷ đồng/năm

Được biết, hiện nay, điện năng dùng cho chiếu sáng của VN chiếm 35% tổng điện năng tiêu thụ của cả nước. Trong đó, hệ thống chiếu sáng công cộng là lĩnh vực tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. Nguyên nhân, các thành phố lớn của VN chủ yếu dùng hệ thống chiếu sáng bằng đèn thủy ngân cao áp hoặc sodium cao áp. Loại đèn này tiêu thụ nhiều điện năng, hiệu suất chiếu sáng chưa cao và tuổi thọ còn thấp. Hệ thống các trạm điều  khiển đèn vẫn chỉ được điều khiển bằng tủ cục bộ và hầu như chưa có thiết bị điều khiển chiếu sáng cho hệ thống.