Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

ThienNhien.Net – Tổng thống Mỹ Barack Obama trong ngày 3/8 dự kiến công bố phiên bản cuối cùng của kế hoạch cắt giảm mạnh mẽ lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ các nhà máy điện chạy bằng than đá trong bước đi nhằm củng cố di sản về chống biến đổi khí hậu của mình.

Theo hãng tin Reuters, phiên bản chỉnh sửa của Kế hoạch Năng lượng Sạch đề ra mục tiêu cắt giảm 32% lượng khí thải carbon của lĩnh vực điện lực vào năm 2030 so với mức năm 2005. Con số này cao hơn 9% so với tỉ lệ được đưa ra trong đề xuất trước đó.

Nếu được thực thi, kế hoạch trên sẽ thúc đẩy một sự chuyển biến mạnh mẽ trong lĩnh vực điện lực của Mỹ bằng cách khuyến khích sử dụng năng lượng tái sinh nhiều hơn.

Một nhà máy điện chạy bằng than ở bang New Hampshire - Mỹ (Ảnh: AP/nld.com.vn)
Một nhà máy điện chạy bằng than ở bang New Hampshire – Mỹ (Ảnh: AP/nld.com.vn)

Các nhóm công nghiệp và một số nghị sĩ đến từ những bang dựa nhiều vào năng lượng than đá cáo buộc kế hoạch trên sẽ làm tăng giá điện, đồng thời tuyên bố sẽ thách thức nó tại tòa án và quốc hội.

Đáp lại, Tổng thống Obama khẳng định đây là bước đi lớn và quan trọng nhất của Mỹ nhằm chống lại biến đổi khí hậu. Nhà lãnh đạo này nhận định rằng nếu không có hành động mạnh mẽ, thế giới sẽ đối mặt với thêm nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và những vấn đề sức khỏe ngày một nghiêm trọng.