Quảng Nam: Bốn huyện miền núi xin cơ chế đặc thù như Tây Nguyên

ThienNhien.Net – Đó là thông tin được ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đưa ra tại hội thảo “Hợp tác phát triển tiềm năng vùng Tây Bắc Quảng Nam” do UBND tỉnh Quảng Nam và bốn huyện miền núi Phước Sơn, Đông Giang, Nam Giang và Tây Giang tổ chức trong ngày 31-7.

Ông Thanh cho rằng, muốn phát triển phải liên kết bốn huyện này và chọn doanh nghiệp lớn để mời gọi đầu tư. Trong đó, xác định du lịch và phát triển nông, lâm nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn. “Muốn như vậy, phải xin trung ương cơ chế đặc thù để phát triển, ít nhất cũng phải có cơ chế như Tây Nguyên. Vì điều kiện của miền Tây Quảng Nam còn khó khăn hơn”, ông Thanh nói.

Trong khi đó, lãnh đạo bốn huyện trên cho rằng, mặc dù có tiềm năng, lợi thế về du lịch, tài nguyên khoáng sản, rừng núi nhưng vùng Tây Bắc Quảng Nam vẫn quá nghèo, không thể phát triển, gần nửa dân số là hộ nghèo, thu nhập dưới 11 triệu/người/năm.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho biết Quảng Nam cần phải thay đổi tư duy và xin cơ chế phát triển về du lịch, đầu tư… cho bốn huyện miền núi này. Về việc xin cơ chế đặc thù như Tây Nguyên, PGS.TS Trần Đình Thiên cho hay, Viện sẽ nghiên cứu cùng phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam để đề xuất cơ chế đặc thù lên Trung ương cho bốn huyện nói trên.