Tái diễn vấn nạn khai thác than trái phép tại thành phố Hạ Long

ThienNhien.Net – Gần đây, những tiêu cực liên quan đến khai thác, vận chuyển than trái phép liên tiếp xảy ra trên địa bàn thành phố Hạ Long, đòi hỏi lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh cần tích cực hơn nữa trong cuộc đấu tranh với vấn nạn này.

Mới đây nhất, vào lúc 6 giờ 45 phút ngày 14/7, ôtô tải biển kiểm soát 14C-015.52 ngang nhiên vận chuyển than, chạy quá nhanh trên Quốc lộ 18A (thuộc địa phận phường Hà Phong, thành phố Hạ Long) gây ra tai nạn giao thông khiến một phụ nữ bị thương nặng đang được cấp cứu tại bệnh viện địa phương.

Một dàn xe chở than khai thác trái phép (Ảnh minh họa: Báo Lao động)
Một dàn xe chở than khai thác trái phép (Ảnh minh họa: Báo Lao động)

Từ 1/11/2011, Quảng Ninh đã cấm tất cả các phương tiện vận chuyển than trên các tuyến đường giao thông công cộng. Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam cũng dừng hoàn toàn việc vận chuyển than trên các tuyến đường giao thông công cộng, gồm các Quốc lộ 18, 279, 10, 4B, tỉnh lộ 337 và đường đô thị 336.

Đối với các cung đoạn đường ngắn, Tập đoàn và các đơn vị thành viên bố trí các xe chuyên dùng có ký hiệu riêng, được đăng ký danh sách xe và cung đường với các lực lượng chức năng của tỉnh để theo dõi. Tuy nhiên, chiếc xe chở than gây tai nạn kể trên không có logo của công ty nào. Lái xe đã bỏ chạy sau khi gây tai nạn. Hàng chục tấn than trên xe chưa được xác định nguồn gốc.

Theo phản ánh của người dân sống hai bên Quốc lộ 18 ở khu 1 phường Hà Phong, thành phố Hạ Long, hàng ngày những xe không rõ nguồn gốc, không có logo của công ty nào thường xuyên chở than chạy trên tuyến quốc lộ này từ chiều tối đến sáng sớm hôm sau.

Rạng sáng 3/3, tại khu đất thuộc dự án đô thị Hà Khánh D, Công an thành phố Hạ Long đã phát hiện 9 xe tải của nhiều chủ tư nhân khác nhau vận chuyển than về tập kết với số lượng khoảng 440 tấn.

Tại thời điểm kiểm tra, các đối tượng không trình được giấy tờ liên quan đến nguồn gốc số than trên. 11 đối tượng khai nhận trong đêm mồng 2, rạng sáng 3/3 đã vận chuyển than từ khu vực Đồng Ho, Vũ Oai (Hoành Bồ) và khu vực khai trường 917 thuộc phường Hà Khánh chở về khu vực Đôi Cây, phường Hà Khánh để tập kết.

Vụ việc đã được công an thành phố Hạ Long khởi tố và đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Liên quan đến vụ việc này, Công ty than Hòn Gai tạm đình chỉ công tác đối với tổ trưởng và hai nhân viên trong ca trực bảo vệ khai trường mỏ.

Tiếp đến, ngày 24/5, qua kiểm tra khu vực vỉa 16 ở khai trường Hà Ráng của Công ty than Hạ Long đã phát hiện có dấu hiệu của việc khai thác than trái phép. Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Vũ Hồng Thanh đã yêu cầu cơ quan công an vào cuộc khẩn trương làm rõ mức độ vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định.

Toàn bộ phương tiện có mặt tại khai trường này bị lực lượng chức năng tạm giữ gồm một máy xúc Komatsu PC 450, một máy xúc PC 650; các xe tải Howo biển kiểm soát: 30P-0454; 30P-0871; 29C-337.36; 14C-052.09 cùng một số thiết bị khác. Đây là các phương tiện của một doanh nghiệp tư nhân được Công ty than Hạ Long hợp đồng khoan nổ mìn, bốc xúc đất đá, vận tải đất đá trong vỉa 16.

Ngày 25/5, đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiếp tục kiểm tra và đã ra kết luận xử lý vụ việc, theo đó đình chỉ các hoạt động khai thác than hoặc bốc dỡ đất đá ở khu vực này; bố trí lực lượng công an và bảo vệ Công ty than Hạ Long giám sát hiện trường không để tái khai thác trái phép…

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2015 đến nay, lực lượng chức năng của thành phố Hạ Long đã tăng cường chỉ đạo, triển khai các giải pháp quyết liệt, đồng bộ để kiểm soát, ngăn chặn và xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh than trái phép trên địa bàn.

Thành phố tiếp tục duy trì hoạt động của Đội liên ngành kiểm tra, xử lý các vi phạm về than; thiết lập và thông báo rộng rãi trong nhân dân về đường dây nóng tiếp nhận xử lý thông tin than trái phép của tỉnh và thành phố.

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng của thành phố Hạ Long đã triệt phá hơn 30 lượt điểm, lò có dấu hiệu tái khai thác trái phép, chủ yếu ở địa bàn các phường Hà Khánh, Việt Hưng, Đại Yên, Cao Thắng, Hà Lầm; thu giữ hàng nghìn tấn than cùng với nhiều máy móc thiết bị phục vụ khai thác than như máy xúc, máy tời, máy ép hơi, quạt thông gió và một số vật dụng phục vụ khai thác than trái phép.

Mặc dù vào cuộc là vậy, song vấn nạn khai thác, vận chuyển than trái phép vẫn có những diễn biến phức tạp, người dân mong hỏi các lực lượng chức năng của thành phố cần liên tục, quyết liệt hơn nữa trong cuộc đấu tranh phòng chống vấn nạn trên nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản của đất nước, góp phần bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn.