Người dân được đền bù sau việc xả lũ ẩu ở Bắc Hà

ThienNhien.Net – Sau một năm đợi chờ, ngày 7/7, người dân sinh sống và sản xuất dọc hai bờ sông Chảy thuộc hai huyện Bắc Hà và Bảo Yên đã được Công ty cổ phần Thủy điện Bắc Hà (Lào Cai) đền bù 300 triệu đồng vì xả lũ ẩu gây ngập lụt trên 150 ha lúa và hoa màu.

Theo ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, tuy không có thiệt hại về người, con số đền bù hỗ trợ không lớn, nhưng đây là bài học đáng để các nhà máy thủy điện trên địa bàn rút kinh nghiệm trong những mùa mưa lũ tiếp theo.

Như tin đã đưa, trước đó, vào 21/7/2014, Nhà máy Thủy điện Bắc Hà (thuộc Công ty cổ phần Thủy điện Bắc Hà, Lào Cai) trong khi ứng phó với cơn bão số 2 với lưu lượng mưa to, nước lớn đã xả lũ xuống hạ lưu, khiến mực nước sông Chảy dâng cao, gây ngập lụt, vùi lấp trên 150 ha lúa.

Tiếp đó, hai tháng sau vào ngày 18/9/2014, nhà máy này lại xả lũ ứng phó cơn bão số 3 gây ngập lụt và thiệt hại trên 130 ha lúa và hoa màu trên địa bàn xã Bảo Nhai (Bắc Hà) và 9 xã của huyện Bảo Yên. Thiệt hại qua hai đợt xả lũ này lên đến vài trăm triệu đồng. Người dân các xã đề nghị bồi thường hỗ trợ 300 triệu đồng.

Ảnh: TTXVN
Ảnh: TTXVN

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, Công ty cổ phần Thủy điện Bắc Hà phối hợp với các địa phương tổ chức thống kê, lập danh sách các hộ dân bị ảnh hưởng của 2 huyện Bảo Yên và Bắc Hà để hỗ trợ.

Đến đầu tháng 7/2015, sau một năm chuẩn bị các điều kiện cần thiết Công ty cổ phần Thủy điện Bắc Hà đã hoàn tất việc chuyển tiền cho các địa phương để chi trả cho người dân.

Theo kết quả kiểm tra từ các cơ quan chức năng, việc quản lý, vận hành Thủy điện Bắc Hà trong hai đợt lũ nói trên được thực hiện đúng quy trình vận hành do Bộ Công Thương phê duyệt, cũng như phương án phòng, chống lũ lụt vùng hạ lưu đập do Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai phê duyệt.

Tuy nhiên, do thống kê kết quả quan trắc chưa đúng theo thời gian quy định, việc vận hành hồ chứa đón lũ chưa linh hoạt, thời gian chưa phù hợp, lưu lượng xả tràn lớn hơn lưu lượng tự nhiên về hồ từ 1-4%; công tác kiểm tra xác nhận thông tin phát ra chưa đầy đủ nên đã dẫn đến hậu quả trên.

Qua việc này, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các nhà máy thủy điện cần thực hiện tốt quy trình vận hành hồ chứa, phương án phòng, chống lụt bão và quy chế phối hợp với các sở, ngành, địa phương, theo nguyên tắc không để ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân, thực hiện công tác đo lường trong vận hành hồ chứa chính xác, khoa học, sớm hoàn thành bản đồ ngập lụt ở khu vực thượng lưu và hạ lưu đập thủy điện để bàn giao cho các cơ quan, địa phương có liên quan.

Theo thông tin từ Sở Công Thương Lào Cai, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã có trên 30 dự án thủy điện hoàn thành và đi vào hoạt động với tổng công suất trên 400 MW. Trong 6 tháng đầu năm 2015, tổng sản lượng điện của các nhà máy thủy điện trên địa bàn đã đạt hơn 700 triệu kWh.

Thủy điện Bắc Hà là một trong những công trình thủy điện có công suất lớn nhất (90 MW), dung tích hồ chứa khoảng 171 triệu m3, diện tích lưu vực khoảng 3.465 km2.