Bão số 1 gây mưa lớn toàn Bắc bộ

ThienNhien.Net – Chiều 24-6, bão số 1 đã đổ bộ vào đất liền khu vực giáp ranh giữa Quảng  Ninh – Hải Phòng ở cấp 8, đầu cấp 9, giật cấp 10-12. Hầu hết các tỉnh Đông Bắc bộ đến các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa to đến rất to. Lũ, lũ quét xuất hiện trên lưu vực một số sông, suối.

Nhiều tuyến phố tại Thành phố Thái Bình bị ngập do mưa lớn. (Ảnh: An ninh Thủ đô)
Nhiều tuyến phố tại Thành phố Thái Bình bị ngập do mưa lớn. (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Quảng Ninh giảm 50% giá phòng cho khách du lịch

Bão số 1 đã gây gió giật cấp 10-12 trên Vịnh Bắc bộ (Cô Tô có gió giật mạnh cấp 10), ven biển các tỉnh Quảng Ninh-Nam Định có gió giật mạnh cấp 7-8, riêng Quảng Ninh-Hải Phòng có gió giật cấp 9-10 (Bãi Cháy có gió giật mạnh cấp 10). Toàn bộ khu vực Bắc bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Sau khi đổ bộ vào đất liền Quảng Ninh – Hải Phòng, bão số 1 suy yếu thành áp thấp và di chuyển lên các tỉnh khu vực vùng núi phía Bắc.

Ngay từ sáng  24-6, tại Quảng Ninh đã có mưa và gió giật. UBND tỉnh đã ra lệnh cấm xe máy qua cầu Bãi Cháy từ 8h sáng cùng ngày, đến chiều do gió đã ngớt nên lệnh cấm đã được gỡ bỏ. Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh cho biết, 478 tàu du lịch đang neo đậu tại các điểm tránh trú trên Vịnh Hạ Long vẫn an toàn. Khi thời tiết thuận lợi, Cảng vụ đường thủy nội địa sẽ cấp phép xuất bến đối với tàu thuyền tại tất cả các bến cảng trên địa bàn tỉnh.

Ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh cho hay, trên đảo Cô Tô có khoảng 500 khách lưu trú. Huyện đã thành lập các tổ công tác đi kiểm tra tình hình cụ thể. Tất cả mọi thứ đều ổn định sau bão.

Đặc biệt, huyện đã vận động tất cả các nhà hàng, khách sạn giảm 50% tiền thuê phòng cho khách du lịch. Một số nhà hàng tạo điều kiện cho du khách được tự nấu ăn. Ngoài ra, việc đảm bảo an ninh trật tự cũng được chú trọng. Dự báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1 nên phải 2 ngày nữa Cô Tô mới có thể lưu thông với đất liền.

Vào khoảng 4h sáng 24-6, một đầu kéo và 4 sà lan neo đậu tại khu vực bến Quang Minh, xã đảo Quan Lạn (huyện đảo Vân Đồn) đã bị đứt neo trôi dạt sang xã đảo Ngọc Vừng. Đến khoảng 13h30 cùng ngày, Đồn Biên phòng Ngọc Vừng (huyện đảo Vân Đồn) đã tổ chức tìm kiếm, tiếp cận và cứu thành công 10 thuyền viên trên đầu kéo bị trôi dạt trên biển. Đây là 10 thuyền viên ở tỉnh Ninh Bình, hiện sức khoẻ đã ổn định lại và được chăm sóc tại Đồn Biên phòng Ngọc Vừng. Chiều 24-6, Đồn Biên phòng Ngọc Vừng tiếp tục tiếp cận 4 sà lan đang trôi dạt tại khu vực Hòn Nét để cứu hộ nhưng do sóng lớn, biển động nên việc ứng cứu gặp nhiều khó khăn.

Thái Bình – phố thành sông

Tại Hải Phòng, đến 12h ngày 24-6, bão số 1 đã bắt đầu gây mưa và gió giật ở khu vực nội  thành Hải Phòng. Theo báo cáo sơ bộ của các ngành, địa phương, bão số 1 đã làm một người bị thương, 2 phương tiện trong âu cảng Bạch Long Vỹ bị đứt neo đâm vào bờ, bị chìm. Đến tối qua 24-6, mưa và gió trên địa bàn tỉnh đã ngớt.

Do ảnh hưởng của bão số 1, tại Thái Bình, từ 8h ngày 24-6, đã xuất hiện mưa lớn kéo dài trên diện rộng, khiến nhiều tuyến phố trên địa bàn TP Thái Bình bị ngập.  Cá biệt, có những tuyến phố, mực nước ngập đến 0,4m, gây khó khăn cho các loại phương tiện tham gia giao thông và cuộc sống, sinh hoạt của hàng trăm hộ dân sống trên các tuyến phố bị đảo lộn.

Tại ngã tư, giao lộ giữa các tuyến phố Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng (chân cầu Bo cũ) tình trạng ngập lụt xảy ra khá nghiêm trọng. Mức nước ngập sâu khiến giao thông bị ngưng trệ. Theo nhiều người dân sống tại khu vực này, nước tràn cả vào nhà từ lúc gần 12h và đây là lần ngập lụt nặng nhất trong nhiều năm qua.

Sơn La: 3 người chết và mất tích, đề phòng lũ lớn

Ban chỉ huy PCLB &TKCN tỉnh Sơn La cho biết, từ sáng sớm 24-6 tại tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa to đến rất to khiến mực nước suối dâng cao, gây ra lũ quét làm hư hỏng nhà dân, gây sạt lở đất đá trên nhiều tuyến đường và diện tích hoa màu, đồng thời đã có 2 người chết  và 1 cháu bé 4 tuổi bị mất tích do lũ quét.

3 nạn nhân thiệt mạng là cụ Giàng Tao Lánh (100 tuổi, tại bản Pa Kha 1, xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu), chị Lê Thị Hương (25 tuổi tại bản Hốc, xã Mường Khiêng, huyện Thuận Châu) và cháu Hà Văn Kiên (4 tuổi, bản Cang, xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu); hiện vẫn chưa tìm thấy thi thể cháu Kiên. Trong khi đó, áp thấp hiện đã di chuyển lên khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc, gây mưa to đến rất to kéo dài trong các ngày 25 và 26-6. Khả năng sẽ xuất hiện một đợt lũ quét, lũ lớn trên lưu vực các sông, suối.

Hàng loạt chuyến bay bị ảnh hưởng do bão

Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, trong ngày 24-6, 4 chuyến bay của Vietjet Air đến/ đi sân bay Cát Bi (Hải Phòng) đã phải chuyển sang cất, hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Ngoài ra, 2 chuyến bay khác đã phải hủy vì thời tiết xấu.

Với những hành khách bị ảnh hưởng do đổi chặng, Vietjet Air đã hỗ trợ chi phí di chuyển theo chính sách chung của hãng. Hành khách bị hủy chuyến sẽ được miễn phí hoàn vé hoặc miễn phí bảo lưu vé hay chuyển sang chặng bay khác miễn phí. Tương tự, trong ngày, Vietnam Airlines cũng phải điều chuyển 9 chuyến bay đến/đi sân bay Nội Bài và Cát Bi.