Sau dông lốc, Hà Nội đi tìm cây đúng chủng loại đô thị

ThienNhien.Net – “Sở Xây dựng đang rà soát lại các chủng loại cây, để tìm ra cây đúng chủng loại cây đô thị”, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho hay.

Trả lời tại buổi giao ban báo chí Thành ủy chiều 16.6, ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, cơn dông lốc lớn chiều 13.6 đã gây ra thiệt hại lớn về người và của.

Lượng mưa không lớn, nhưng gió mạnh đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với người, phương tiện, hệ thống cây xanh, điện… Theo thống kê có 2 người chết, ít nhất 7 người bị thương, hàng chục xe ô tô, hàng trăm xe máy hư hại.

Tính đến chiều 16.6, trong 12 quận nội thành có 998 cây gãy đổ, tập trung vào cây rễ ăn ngang, rễ nông như muồng, bằng lăng (riêng 2 loại cây này đổ 572 cây).

Đến ngày 16.6, tất cả các cây xanh đổ, gãy gây ảnh hưởng đến giao thông đã được khắc phục xong, bảo đảm giao thông.

Một cây xà cừ trong Viện Thuốc VN bật gốc, kéo đổ hàng rào và đè nát một chiếc ô tô trong sân. (Ảnh: Tất Định)
Một cây xà cừ trong Viện Thuốc VN bật gốc, kéo đổ hàng rào và đè nát một chiếc ô tô trong sân. (Ảnh: Tất Định)

Ông Phong cho biết, theo chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Xây dựng sẽ rà soát lại hệ thống cây xanh để kịp thời phát hiện, xử lý nguy cơ nguy hiểm.

“Sở cũng đang rà soát lại các chủng loại cây, để tìm ra cây đúng chủng loại cây đô thị. Việc này muốn làm được phải có nghiên cứu, ý kiến các nhà khoa học và ý kiến nhân dân. Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện việc này”, Phó Giám đốc Sở Xây dựng nói.

Trong thời gian qua, Sở Xây dựng xác định nhóm cây nguy hiểm, nguy cơ, ảnh hưởng đến hạ tầng giao thông, cây không đúng chủng loại… để có biện pháp bảo đảm được tán cây phù hợp và rễ an toàn, ít có nguy cơ gãy đổ. Hiện nay tiếp tục rà soát, báo cáo thành phố vào tháng 7.2015.

Được hỏi về vấn đề “kỹ thuật trồng cây lạ” vừa được báo chí phản ánh cây mới trồng đổ sau cơn dông lộ lưới bọc bầu, ông Phong cho hay, Sở Xây dựng đang kiểm tra việc này. “Nếu sai quy trình, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định”, ông Phong khẳng định.