Làm giàu từ vườn, ao, chuồng, rừng

ThienNhien.Net – Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi được nông dân thành phố Lào Cai tích cực hưởng ứng.

Ông Bảo giới thiệu cách lựa chọn giống lợn. (Ảnh: Đỗ Dũng)
Ông Bảo giới thiệu cách lựa chọn giống lợn. (Ảnh: Đỗ Dũng)

Từ các mô hình phát triển kinh tế, nhiều hộ đồng bào ở thành phố đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu; trong đó có gia đình ông Trần Văn Pảo, thôn Tát 1, xã Cam Đường.

Sau khi được nghỉ chế độ, ông Pảo đã bàn với gia đình để phát triển mô hình kinh tế trang trại vườn, ao, chuồng, rừng. Ông dành toàn bộ số tiền tiết kiệm được thuê nhân công khai khẩn, cải tạo đất và đưa giống lúa nếp hoa vàng vào cấy trên diện tích 7 ha. Sau 2 vụ lúa được mùa, ông Pảo có thêm nguồn vốn để mua cây mỡ, quế về trồng. Với phương châm “Đầu tư đến đâu, chắc đến đó”, sau khi có nguồn thu gần 600 triệu đồng từ bán tỉa gỗ mỡ và vỏ quế, ông Pảo lại thuê máy xúc, đào 1.500 m2 ao, xây hệ thống chuồng trại khép kín để nuôi cá và lợn.

Ông Pảo đã tìm hiểu kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi qua sách, báo, tham khảo các mô hình hiệu quả và chủ động tiêm phòng bệnh cho vật nuôi. Hệ thống chuồng trại chăn nuôi được ông vệ sinh sạch hằng ngày, chất thải được xử lý bằng hầm biogas và tận dụng làm chất đốt. Ông Pảo rất chú trọng đến khâu chọn thức ăn chăn nuôi, ngoài lượng thức ăn mua sẵn, ông còn tận dụng những nông sản có sẵn tại vườn nhà để giảm chi phí đầu vào. Trung bình mỗi năm, gia đình ông Pảo xuất chuồng hơn 20 tấn lợn thịt. Không tự bằng lòng với những gì đã có, ông Pảo động viên vợ, con tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô trang trại, mang về nguồn thu trên 300 triệu đồng/năm.

Nhận xét về ông Pảo, Trưởng thôn Tát 1, xã Cam Đường Chảo A Vấn, cho biết: Không chỉ giỏi phát triển kinh tế gia đình, ông Trần Văn Pảo còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm sản xuất với các hội viên nông dân, được bà con trong thôn tin yêu, quý trọng.

Với những nỗ lực vươn lên làm giàu, ông Pảo được UBND xã Cam Đường chọn là đại biểu đi dự Hội nghị điển hình thi đua yêu nước năm 2015, do thành phố Lào Cai tổ chức.