Rừng tràm U Minh Hạ đối mặt nguy cơ cháy cực kỳ nguy hiểm

ThienNhien.Net – Ông Nguyễn Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau) cho biết, do mùa khô năm nay nắng gắt kéo dài nên toàn bộ diện tích 38.000ha rừng tràm hiện không còn nước dưới chân rừng, nguy cơ cháy đang ở mức cực kỳ nguy hiểm.

Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện U Minh kiểm tra độ ẩm của rừng và xác định cấp độ dự báo cháy. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)
Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện U Minh kiểm tra độ ẩm của rừng và xác định cấp độ dự báo cháy. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Theo ông Hải, nếu như mọi năm vào mùa này nhiệt độ ngoài trời thường ở mức 36 độ C nhưng năm nay nhiệt độ thường ở mức 38 độ C.

Mặc dù từ giữa năm địa phương đã có chủ trương đắp đập giữ nước, nhưng với tình trạng như hiện nay không có cách nào khác là “nín thở” cầu mưa sớm.

Nhằm chủ động ứng phó kịp thời khi rừng cháy, chính quyền địa phương đã huy động 800 thanh niên tại chỗ, cộng với trên 300 nhân viên kiểm lâm tổ chức thay phiên nhau trực trên 45 chòi canh lửa 24/24 giờ. Lực lượng quân đội, công an cũng luôn trong tư thế sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có lệnh.

Hậu cần chữa cháy cũng đã sẵn sàng gồm 40 máy bơm nước, 2.000 mét ống dẫn nước, máy bộ đàm, ôtô, xuồng dùng để vận chuyển người và phương tiện chữa cháy từ vị trí này sang vị trí khác.

Để người dân ý thức được nguy cơ cháy rừng, chính quyền địa phương cũng thường xuyên phát đi những thông tin có liên quan tới quản lý bảo vệ rừng, đồng thời áp dụng chế độ đóng cửa rừng, ngừng đón nhận khách tham quan; nghiêm cấm người không có trách nhiệm đi vào rừng.

Đối với những người đang làm nhiệm vụ bảo vệ rừng, nghiêm cấm hút thuốc lá, nấu nướng ở nơi dễ bén lửa.

Theo dự báo từ Trung tâm khí tượng thủy văn, vùng rừng tràm U Minh Hạ tỉnh Cà Mau cuối tháng 5 mới chuyển sang mùa mưa. Như vậy, tình trạng lo cháy rừng còn tiếp tục trong tâm trạng lo âu hồi hộp.

Ông Lê Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết, từ đầu mùa khô đến nay không xảy ra vụ cháy nào là thành tích của người dân và nhân viên kiểm lâm do đó tỉnh sẽ có khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích giữ rừng trong mùa khô này. Tuy nhiên, nguy cơ cháy rừng đang ở mức cao, các lực lượng cần phải tập trung cảnh giác cao độ, phấn đấu không để rừng cháy.