Học sinh cả nước thi tìm hiểu “Du lịch có trách nhiệm với môi trường”

ThienNhien.Net – Sau hơn ba tháng triển khai vòng một, cuộc thi “Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” đã thu hút hàng chục ngàn học sinh trên toàn quốc tham gia. Tính đến ngày 9/4, đã có 32.115 thí sinh của 1.726 trường trung học phổ thông cả nước dự thi, trong đó có nhiều trường ở khu vực miền Trung và miền Nam.

Du khách thăm quan bè cá nuôi của hộ dân làm du lịch homestay trên lòng hồ Sông Đà. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Du khách thăm quan bè cá nuôi của hộ dân làm du lịch homestay trên lòng hồ Sông Đà. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Đại diện ban tổ chức cuộc thi cho biết như vậy tại cuộc họp báo diễn ra sáng nay (10/4), tại Hà Nội.

Cuộc thi là sáng kiến của Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Du lịch Sài Gòn dành cho học sinh trung học phổ thông cả nước nhằm nâng cao nhận thức của các em học sinh về du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội; hướng đến sử dụng tài nguyên bền vững, giảm chất thải và hạn chế tiêu thụ quá mức các tài nguyên làm lợi cho cộng đồng và phát triển kinh tế, xã hội của cộng đồng; giúp học sinh nhận thức về du lịch có trách nhiệm mà cốt lõi là sự hiểu biết và chấp nhận trách nhiệm…

Cuộc thi được tiến hành qua ba vòng. Vòng 1 kéo dài đến hết ngày 30/4 thay vì 31/3 như kế hoạch trước đây, vòng 2 diễn ra từ ngày 1-30/5. Hai vòng được tổ chức trực tuyến thông qua trả lời các câu hỏi trắc nghiệm tại 3 địa chỉ: www.vietnamtourism.com (Tổng cục Du lịch); www.thanhnien.com.vn (Báo Thanh niên); www.saigonact.edu.vn (Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật du lịch Sài Gòn).

Để dự thi, thí sinh truy cập vào một trong ba địa chỉ nêu trên để đăng ký dự thi, trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm và một câu hỏi phụ dự đoán số người đăng ký tham gia. Kết thúc vòng 1, ban tổ chức chọn ra 100 thí sinh có số điểm cao nhất tiếp tục thi vòng 2.

Ở vòng 2, mỗi thí sinh trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm và viết một bài tự luận liên quan đến chủ đề cuộc thi để chọn ra 20 thí sinh có điểm cao nhất vào thi vòng chung kết (được truyền hình trực tiếp).

Theo ban tổ chức, giải thưởng của cuộc thi có tổng trị giá 175 triệu đồng, 5 thí sinh xuất sắc nhất ngoài tiền thưởng còn được tài trợ một chuyến du lịch xuyên Việt…

Cuộc thi “Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” do Dự án Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ (Dự án EU-ESRT), Báo Thanh niên và Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Du lịch Sài Gòn phối hợp tổ chức, sẽ kết thúc vào ngày 15/6.

Đây là hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống ngành Du lịch Việt Nam. Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng tích cực từ lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong toàn quốc. Ban tổ chức đã đến hơn 1.000 trường trung học phổ thông ở khắp ba miền để quảng bá và triển khai cuộc thi.