3.000ha rừng tràm U Minh Hạ đứng trước nguy cơ cháy cao

ThienNhien.Net – Ông Nguyễn Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, cho biết 3.000ha rừng tràm hiện đã khô nước, trong đó, gần 1.200ha đang đứng trước nguy cơ cháy cao, ngành kiểm lâm đặt trong tình trạng báo động cao.

Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện U Minh kiểm tra độ ẩm của rừng và xác định cấp độ dự báo cháy. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)
Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện U Minh kiểm tra độ ẩm của rừng và xác định cấp độ dự báo cháy. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Mực nước trong rừng khô sớm là do năm qua, lượng mưa ít. Ngoài ra, một tháng nay thời tiết liên tục nắng nóng kèm theo gió mạnh khiến nguồn nước dự trữ trên các kênh xuống nhanh.

Trước tình trạng trên, chính quyền địa phương đã phải huy động hơn 500 người bao gồm nhân viên kiểm lâm và người dân sở tại trực 24/24 giờ tại các chòi canh lửa để quan sát và phát hiện sớm khi rừng cháy. Nhiều đợt diễn tập chữa cháy rừng được thực hiện, đồng thời chuẩn bị công tác hậu cần phục vụ chữa cháy.

Theo ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, bằng các giải pháp đồng bộ, tỉnh Cà Mau phấn đấu mùa khô năm nay không để rừng cháy, trường hợp xảy ra cháy dập tắt ngay, không để lây lan.

Rừng tràm U Minh Hạ tỉnh Cà Mau có tổng diện tích 75.000ha, tập trung chủ yếu ở ba huyện vùng ngọt hóa là Trần Văn Thời, Thới Bình và U Minh, trong số đó có 38.000ha đất có cây rừng.

Đặc biệt, khu vực này có rừng quốc gia Vồ Dơi diện tích 8.000ha rừng nguyên sinh, giá trị quý hiếm. Tuy nhiên vào mùa khô hạn rừng thường bị cháy và nếu cháy lớn thiệt hại sẽ rất nghiêm trọng.