Triều cường làm sạt lở rừng phòng hộ xung yếu ở Bến Tre

ThienNhien.Net – Trên 65km bờ biển của tỉnh Bến Tre còn có 6 điểm rừng phòng hộ xung yếu có nguy cơ bị sạt lở khi triều cường dâng cao kèm theo sóng lớn.

Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Bến Tre cho biết, đợt triều cường mới đây đã làm một đoạn rừng phòng hộ xung yếu ở xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri bị sạt lở nghiêm trọng. Có gần 50m đất rừng với hàng trăm cây dương bị sụp đổ xuống biển, chiều sâu đoạn rừng bị sạt lở khoảng 3m.

Hiện tại, trên 65km bờ biển của tỉnh Bến Tre còn có 6 điểm rừng phòng hộ xung yếu có nguy cơ bị sạt lở khi triều cường dâng cao kèm theo sóng lớn. Đó là các điểm thuộc khu vực cồn Bửng (xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú); Cồn Ngoài (xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri); Cồn Nghêu (xã Thừa Đức, huyện Bình Đại).

Người dân xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú khắc phục sạt lở ven biển do triều cường (Ảnh: VOV Online)
Người dân xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú khắc phục sạt lở ven biển do triều cường (Ảnh: VOV Online)

Đối với các khu vực sạt lở nhẹ, người dân chủ động dùng bao cát gia cố. Riêng những điểm sạt lở “hàm ếch” thì khó khắc phục vì cần nguồn kinh phí lớn.

Ông Nguyễn Quang Kiệt – Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng tỉnh Bến Tre cho biết, phải tạo một vành đai chắn sóng để bảo vệ cây rừng bên trong.

Hiện tại người dân đã trải bạt, đấp bao cát để bảo vệ đất. Riêng công trình lớn chưa có giải pháp xử lý. Hiện Ban quản lý chỉ đạo cho các phân khu sử dụng cây bị sạt lở chấn trở lại nhằm bảo vệ số cây rừng bên trong./.