An Nhơn (Bình Định): Dân khổ vì môi trường không được bảo vệ

ThienNhien.Net – UBND tỉnh Bình Định vừa giao Chủ tịch UBND TX.An Nhơn kiểm điểm Ban quản lý các cụm công nghiệp TX.An Nhơn vì đã để nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hoạt động tại một số cụm công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, khiến dư luận địa phương bức xúc.

Nhiều cơ sở sản xuất chưa chú trọng bảo vệ môi trường, khiến môi trường bị ô nhiễm nặng (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)
Nhiều cơ sở sản xuất chưa chú trọng bảo vệ môi trường, khiến môi trường bị ô nhiễm nặng (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)

Theo kết quả thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Bình Định tại cụm công nghiệp (CCN) Gò Đá Trắng (phường Đập Đá), CCN Thanh Liêm (xã Nhơn An) và CCN Bình Định (phường Bình Định): Tại 3 CCN có 74 DN, cơ sở, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đăng ký hoạt động với các ngành nghề như đúc kim loại, làm bột nhang, tái chế phế liệu, chế biến nước mắm, sản xuất chai nhựa, chế biến gỗ, sửa chữa cơ khí, chế biến nông sản…

Trong số 3 CCN thì CCN Gò Đá Trắng và CCN Thanh Liêm đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung; thế nhưng, chỉ có hệ thống xử lý nước thải tại CCN Gò Đá Trắng hoạt động, còn hệ thống tại CCN Thanh Liêm đang “trùm mền” vì không có… nước thải. Trong khi đó, CCN Bình Định dù đã đi vào hoạt động nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Ngoài ra, CCN Thanh Liêm và Bình Định chưa có hồ sơ xin khai thác nước dưới đất và cho phép xả thải theo quy định của Luật Tài nguyên nước.

Đáng nói hơn, hầu hết các DN, cơ sở sản xuất đang hoạt động tại CCN Gò Đá Trắng và Thanh Liêm chưa thực hiện đấu nối nước thải của đơn vị mình vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của CCN. Điều này dẫn đến hệ lụy nhiều cơ sở sản xuất xả nước thải trực tiếp ra môi trường, gây ra mùi hôi, mất vệ sinh, ô nhiễm cảnh quan môi trường xung quanh.

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở thu mua phế liệu, sản xuất bột nhang tại CCN Gò Đá Trắng tự ý tập kết nguyên liệu, phế thải, phế liệu tràn lan trên vỉa hè, lòng đường tại các tuyến đường nội bộ khiến cảnh quan nhếch nhác, mất vệ sinh, gây ô nhiễm bụi, mùi hôi.

Đơn cử như cơ sở phế liệu Võ Thị Thanh và cơ sở sản xuất ống nhựa Duy Hòa không có hệ thống che chắn tại khu tập trung phế liệu, tái chế khiến bụi phát sinh, gây mùi hôi; mặt khác, không có hệ thống thu gom, xử lý nước thải khiến dầu nhớt, hóa chất có trong phế liệu chảy tràn ra ngoài, phát tán đi nơi khác gây ảnh hưởng môi trường xung quanh…

Hệ thống xử lý nước thải tập trung tại CCN Thanh Liêm  được đầu tư  tiền tỉ, nhưng đang trong tình trạng “trùm mền” (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)
Hệ thống xử lý nước thải tập trung tại CCN Thanh Liêm
được đầu tư tiền tỉ, nhưng đang trong tình trạng “trùm mền” (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)

Theo ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở TNMT Bình Định: Qua công tác thanh tra cho thấy, Ban Quản lý (BQL) các CCN TX.An Nhơn không thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý, bảo vệ môi trường tại các CCN, đặc biệt là tại CCN Gò Đá Trắng.

Điều này dẫn đến việc nhiều cơ sở sản xuất – kinh doanh dùng đất hành lang, vỉa hè, lòng đường làm nơi tập kết, xả thải phế liệu, phế thải khiến cảnh quan môi trường bị xâm hại. Trong khi đó, BQL các CCN thiếu kiểm tra, ngăn chặn, kiến nghị xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

“Từ những thiếu sót trên, Sở TNMT đã đề nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo UBND TX.An Nhơn kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo BQL các CCN thị xã về công tác quản lý môi trường trong các CCN; nhất là thiếu kiểm tra, ngăn chặn, kiến nghị biện pháp xử lý đối với các DN, cơ sở gây ô nhiễm môi trường tại CCN Gò Đá Trắngkhiến thực trạng ô nhiễm tại đây diễn ra trong thời gian dài, gây bức xúc dư luận địa phương; yêu cầu BQL các CCN TX.An Nhơn tăng cường công tác quản lý BVMT trong các CCN; trước mắt phải tham mưu, đề xuất xử lý nghiêm đối với những DN, cơ sở vi phạm; đồng thời tiến hành lập hồ sơ xin phép xả thải của các CCN theo quy định” – ông Thành cho biết thêm.