Ai tiếp tay việc hợp pháp hóa gỗ lậu ở Đắk Lắk?

ThienNhien.Net – Xưởng chế biến gỗ và kho gỗ của Công ty TNHH Hiền Thái ở giữa khu dân cư, nhưng chính quyền địa phương không hay biết.

Những ngày gần đây, dư luận TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk xôn xao về việc lực lượng của Bộ Công an phong tỏa một xưởng gỗ và một kho gỗ của Công ty TNHH Hiền Thái (trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột), để phục vụ công tác điều tra đường dây mua bán, vận chuyển gỗ lậu lớn từ Đắk Lắk đi các tỉnh.

Dư luận chú ý tới vụ việc này vì từ nhiều năm qua, 1 trong 2 xưởng gỗ của Công ty TNHH Hiền Thái được coi là chợ gỗ của tỉnh, hoạt động nửa công khai ngay trong lòng thành phố, mua bán nhiều loại gỗ quý.

Xưởng chế biến gỗ của Công ty TNHH Hiền Thái ở số 93 đường Y Wang, phường Ea Tam và kho gỗ ở hẻm 267 Mai Hắc Đế, phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột hoạt động từ năm 2008.

Xưởng gỗ trên đường Y Wang (Ảnh: VOV Online)
Xưởng gỗ trên đường Y Wang (Ảnh: VOV Online)

Người dân ở những khu vực này cho biết, với hàng chục xe siêu trường, siêu trọng tập kết gỗ chủ yếu vào ban đêm, xưởng gỗ này thường xuyên gây tiếng ồn lớn, mùa nắng thì gây bụi, mùa mưa thì sình lầy, làm xáo trộn đời sống của cư dân xung quanh.

Một người dân có nhà gần xưởng gỗ cho biết: Cứ khoảng 3-5h sáng hàng ngày là xe gỗ về xưởng. Khi xe vào xưởng là đóng kín cửa, sau đó là tiếng ầm trong xưởng vọng ra. Dân xung quanh khu vực đã nhiều lần phản ánh nhưng đâu lại vào đó.

Trước thực trạng này, nhiều hộ dân đã viết đơn gửi các cấp ngành chức năng. Tuy nhiên, mới chỉ có phường đến nhắc nhở về an ninh trật tự và vệ sinh môi trường. Ông Phạm Tân, Chủ tịch ủy ban nhân dân phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột cho biết: “Khi người dân có phản ánh về xưởng gỗ của Công ty TNHH Hiền Thái, chúng tôi cũng có vào kiểm tra nhắc nhở xe cộ, vấn đề vệ sinh môi trường. Riêng buôn bán gỗ lậu trên địa bàn phường rất khó phát hiện về thủ tục giấy tờ, về mặt chuyên môn mình không có. Bình thường mình vào kiểm tra xưởng gỗ của người ta rất là khó, vì bảo vệ không đồng ý”.

Điều đáng nói, xưởng chế biến gỗ và kho gỗ của Công ty TNHH Hiền Thái lập dựng ngay giữa khu dân cư, nhưng kiểm lâm chỉ biết đến một xưởng ở đường Y Wang. Còn kho gỗ lớn ở đường Mai Hắc Đế kiểm lâm hoàn toàn không biết.

Ông Kpă Y Ngọc, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm thành phố Buôn Ma Thuột, nói: “Bữa rồi, tôi mới té ngửa khi biết Công ty TNHH Hiền Thái có xưởng gỗ này. Tôi gọi kiểm lâm địa bàn lên thì kiểm lâm địa bàn kêu đây là tổng kho quân đội nên không vô được. Nói kiểu đó thì mình chịu”.

Cũng theo ông Kpă Y Ngọc, trước tháng 6 năm nay, lực lượng kiểm lâm đã tiến hành rà soát tất cả các cơ sở chế biến gỗ trong tỉnh.

Theo con số kiểm kê tại thời điểm đó, Công ty TNHH Hiền Thái còn tồn kho hơn 1.000m3 gỗ, trong đó có nhiều gỗ trắc, cẩm lai và hương – là những loại gỗ quý chỉ có thể có được qua đường nhập khẩu, hoặc khai thác trái phép tại các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia.

Tuy nhiên, theo sổ sách, chứng từ của cơ sở này, toàn bộ gỗ đều hợp pháp!?

Kho gỗ ở đường Mai Hắc Đế (Ảnh: VOV Online)
Kho gỗ ở đường Mai Hắc Đế (Ảnh: VOV Online)

Với 1 xưởng sản xuất bị tình nghi tàng trữ một khối lượng lớn gỗ bất hợp pháp và 1 kho gỗ trái phép được lập giữa thành phố, người dân địa phương rất mong cơ quan chức năng sớm làm rõ trách nhiệm của cả doanh nghiệp và lực lượng chức năng địa phương. Nếu có sự bao che, bảo kê thì phải xử lý nghiêm minh.

Ông Nguyễn An Vinh – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk cho rằng: “Trong trường hợp này, nếu ai bao che gây ảnh hưởng uy tín của Đảng, làm thiệt hại cho nhân dân và Nhà nước thì phải xử lý theo đúng pháp luật. Bất cứ người đó ở cương vị gì, thuộc ngành nào thì cũng phải xử lý theo đúng pháp luật”.

Đến thời điểm hiện tại, cán bộ chiến sĩ, cảnh sát thuộc Bộ Công an và lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk vẫn đang phong tỏa, canh gác ở các lối ra vào nhiều xưởng gỗ trên địa bàn tỉnh để điều tra việc mua bán vận chuyển gỗ của các doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Riêng vụ việc của Công ty TNHH Hiền Thái đang được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bộ Công an điều tra, làm rõ.

Câu hỏi: Ai đang tiếp tay hợp pháp hoá những hoạt động trái pháp luật này ở Đắk Lắk vẫn còn bỏ ngỏ.