Tội phạm môi trường gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm

ThienNhien.Net – Tội phạm liên quan đến môi trường khiến thế giới thiệt hại tới 213 tỷ USD/năm. Kết luận trên được đưa ra trong bản báo cáo mang tên “Khủng hoảng tội phạm môi trường” do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phối hợp với tổ chức Cảnh sát quốc tế (INTERPOL) thực hiện.

Báo cáo được công bố trong phiên họp đầu tiên ngày 24/6 của Hội đồng môi trường Liên hợp quốc (UNEA), tổ chức tại Nairobi (Kenya), với chủ đề chính là đối phó với tình trạng tội phạm môi trường.

Hàng trăm quan chức cấp cao gồm các bộ trưởng môi trường, các quan chức thực thi luật pháp và các đại biểu Liên hợp quốc đã tham dự hội nghị.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết các tội phạm môi trường, gồm chặt phá rừng lấy gỗ, săn bắt trộm, buôn lậu động vật hoang dã, đánh bắt cá trộm, khai thác mỏ bất hợp pháp, và đổ trộm chất phế thải độc hại là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh và mục tiêu phát triển bền vững của nhiều quốc gia.

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo báo cáo, chỉ riêng hoạt động khai thác và kinh doanh than củi bất hợp pháp đã đem lại nguồn thu tới 289 triệu USD/năm cho các nhóm phiến quân và khủng bố tại các nước châu Phi đang xảy ra xung đột.

Tại khu vực Trung Phi, doanh thu từ hoạt động buôn bán động vật hoang dã và gỗ bất hợp pháp ước tính đem tới 12,2 triệu USD/năm, trong đó đáng chú ý là tình trạng buôn bán ngà voi đã khiến cho số lượng voi tại châu Phi giảm mạnh.

Liên hợp quốc cảnh báo các hoạt động phi pháp này đang tạo ra một nguồn thu lớn cho các nhóm phiến quân, khủng bố và tổ chức tội phạm.

Báo cáo kêu gọi các quốc gia thực thi các hành động mạnh tay hơn nhằm triệt phá các mạng lưới tội phạm có tổ chức thu lợi từ các hoạt động phi pháp nói trên.