Tàn phá rừng Măng Đen

ThienNhien.Net- Được mệnh danh là “Đà Lạt thứ hai ở Tây Nguyên” với hệ thống rừng nguyên sinh, rừng thông phòng hộ bao phủ, nhưng hiện nhiều diện tích rừng tại Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) đang bị xâm hại nghiêm trọng. Để lấy gỗ và đất sản xuất, lâm tặc và người dân đã tàn phá hàng loạt cánh rừng, với nhiều chủng loại gỗ quý.

Măng Đen – Kon Plông được du khách gần xa biết đến như một khu nghỉ dưỡng đầy tiềm năng, cần được khám phá. Nhiều năm qua, cả khu du lịch sinh thái quốc gia này được bao phủ bởi ngút ngàn thông xanh và hệ thống rừng nguyên sinh, tạo nên khí hậu mát mẻ, trong lành, làm nên “phần hồn” của xứ sở du lịch vùng Đông Trường Sơn.

Mới đây thôi, khoảng năm 2012, theo quốc lộ 24 vượt đèo Măng Đen, du khách sẽ đi xuyên qua khu trồng rau, hoa xứ lạnh, qua những khu rừng già dày kín, nhiều thác ghềnh. Giữa những con đường bê tông mới được mở, rừng hai bên đường che kín khiến người đi dưới tán rừng có cảm giác thư thái, hài hòa với thiên nhiên, cây cỏ.

Thế nhưng khung cảnh nay đã khác xưa, từ đầu năm 2014 đến nay, khách bộ hành đi từ chân đèo Măng Đen về đến trung tâm các xã của huyện Kon Plông dễ dàng bắt gặp những cánh rừng nguyên sinh bị tàn phá. Dọc theo tỉnh lộ 626 và quốc lộ 24B, hàng trăm hécta rừng cổ thụ bị chặt hạ để trồng mì, cà phê. Quan sát bằng mắt thường, chúng tôi dễ dàng nhận thấy nhiều cánh rừng vừa mới bị đốn ngã, cây lớn, cây nhỏ nằm ngổn ngang, có những cây bị đốt cháy nham nhở.

 Nhiều vạt rừng ở huyện Kon Plông (Kon Tum) bị triệt hạ để trồng mì, hoa màu.

Nhiều vạt rừng ở huyện Kon Plông (Kon Tum) bị triệt hạ để trồng mì, hoa màu.

Theo vết xe “reo”, loại xe đặc chủng để kéo gỗ trong rừng già tại địa bàn Tây Nguyên, chúng tôi đi sâu vào những cánh rừng ở xã Măng Cành (huyện Kon Plông), chứng kiến một “công xưởng” lớn. Có chỗ, lâm tặc dùng cưa lốc hạ cây xuống rồi để đó; một vài chỗ khác, cây gỗ lớn 2, 3 người ôm bị hạ và “xẻ thịt” ngay tại chỗ. Hiện trường còn vương vãi lại các tấm ván gỗ bìa, bột cưa, các khúc gỗ ngắn, dài, cũ mới…

Ở các xã Ngọc Tem, Măng Bút, Đắk Tăng… cách xa trung tâm huyện Kon Plông, rừng bị tàn phá nặng hơn. Những khoảnh cây đứng được chừa lại sát tuyến đường để che mắt người đi đường nhưng vào sâu hơn bên trong, hình ảnh cây rừng ngã rạp còn tươi nguyên, hết sức đau xót. Một thực tế đang diễn ra: rừng nguyên sinh ở huyện Kon Plông đã rỗng ruột.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lân, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, cho hay: Hiện việc giữ rừng trên địa bàn hết sức cam go, nhưng huyện đang tích cực giải quyết. Tại địa bàn xã Măng Cành, những cánh rừng vừa bị phá, cơ quan chức năng của huyện đã lập biên bản xử phạt. Trong năm nay, huyện sẽ trồng lại 100ha rừng thông ở những địa bàn bị người dân phá rừng để trồng mì và các loại hoa màu.

Riêng tình trạng lâm tặc lén lút khai thác ở những cánh rừng tự nhiên ở xã Măng Cành, lãnh đạo UBND huyện chưa nghe ngành chức năng của huyện báo cáo, nhưng sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp chính quyền cơ sở kiểm tra cụ thể.

ĐỨC TRU