Lở đất kinh hoàng ở Afghanistan: Đã có hơn 2.100 người chết

ThienNhien.Net – Giới chức Afghanistan trưa ngày 3/5 xác nhận số người thiệt mạng trong vụ lở đất kinh hoàng ở một ngôi làng thuộc tỉnh Badakshan, Đông Bắc nước này lên đến hơn 2.100 người.

Lực lượng cứu hộ cho biết khu vực sụt lở có thể trở thành một hố chôn tập thể do nhiều thi thể bị vùi lấp dưới lớp bùn sâu 100 mét do trước khi xảy ra vụ lở đất nơi đây đã phải hứng chịu nhiều trận mưa lớn kéo dài trong hơn một tuần qua.

Cũng vì thế, việc tìm kiếm những người mất tích rất khó khăn và có ít hy vọng bởi địa hình đồi núi hiểm trở, hệ thống đường giao thông nghèo nàn, thêm vào đó là lớp bùn quá dày.

Hiện trường vụ lở đất (Ảnh: AFP)
Hiện trường vụ lở đất (Ảnh: AFP)

Phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan cho biết vấn đề trọng tâm hiện nay là phải ổn định sinh hoạt cho hơn 4.000 người mất nhà cửa sau thảm họa trên.

Ngoài ra, Chính phủ Afghanistan cần nhanh chóng vận chuyển thực phẩm, nước uống, thuốc men và lều bạt để đảm bảo cuộc sống cho những người sống sót.

Nhiều quan chức cho rằng nhiều khả năng sẽ tiếp tục xảy ra thêm các vụ lở đất tại khu vực này.

Trước thảm họa nói trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Afghanistan sẵn sàng hỗ trợ chính phủ nước này trong việc cứu trợ người dân và sẵn sàng chia sẻ với Afghanistan trong việc ứng phó thảm họa này.

Thảm họa lở đất xảy ra sáng 2/5 khi một quả đồi bị sụt lở đổ ập xuống, chôn vùi ngôi làng Hobo Barik thuộc tỉnh Badakshan, Đông Bắc Afghanistan.

Khoảng 300 ngôi nhà đã bị xóa sổ và hơn 2.100 người thuộc 300 gia đình đã chết.

Tỉnh Badakshan nằm giáp biên giới với Trung Quốc và là một trong những khu vực hẻo lánh nhất tại Afghanistan.

Những vụ lở đất và tuyết thường xảy ra ở Afghanistan, nhưng vụ xảy ra ngày 2/5 là một trong những vụ nghiêm trọng nhất.