Alcoa muốn hợp tác khai thác bô xít với Việt Nam

ThienNhien.Net – Ngày 18/3, ông Deve Olney, Phó Giám đốc Tập đoàn Alcoa và ông Douglas Peterson, cố vấn tập đoàn, nguyên đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Quân, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng, bày tỏ mong muốn hợp tác với Tập đoàn công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) để nâng cao hiệu suất của dự án tổ hợp bô xít – nhôm Tân Rai (Lâm Đồng).

Tại buổi làm việc, ông Deve Olney cho biết, Alcoa đã tìm hiểu dự án này 7 năm và rất có thiện chí được hợp tác với Việt Nam.

Với bề dày kinh nghiệm 50 năm trong ngành năng lượng và khai khoáng, Alcoa có thể hỗ trợ nâng cao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm quản lý để giảm chi phí, giúp dự án hoạt động hiệu quả. Ông cũng thể hiện mong muốn được đưa các chuyên gia hàng đầu đến khảo sát để đưa ra phương án thực hiện, bởi việc thực hiện thành công dự án này đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển lâu dài của ngành công nghiệp luyện nhôm của Việt Nam.

Vụ trưởng Nguyễn Mạnh Quân đánh giá cao thiện chí hợp tác của Alcoa và cam kết sẽ trao đổi cụ thể với Vinacomin tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà hai bên đang gặp phải để có được hình thức hợp tác hiệu quả nhất.