Lại tạm dừng xử lý môi trường ở Cty Thanh Thái

ThienNhien.Net – Trong kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa kết thúc ngày 13/12 vừa qua, Giám đốc Sở TN-MT Vũ Đình Xinh khẳng định trong tuần (tức đến 15/12) Cty CP Nicotex Thanh Thái (Cty Thanh Thái) sẽ vận chuyển hết chất thải độc hại đi xử lý. Thế nhưng theo ghi nhận của NNVN, đến ngày 16/12, công tác xử lý môi trường ở Cty này tiếp tục bị trì hoãn.

Đến thời điểm này, gần 600 tấn chất thải độc hại đã được Cty CP Đầu tư công nghệ môi trường (DTM) đào lên, cho vào các bao tải theo quy định. Một số được chất tạm trong kho, số lớn đành để ngoài trời, che tạm bằng bạt tránh mưa, nguy cơ số chất thải trên theo nước mưa chảy ra môi trường là rất lớn.

Việc khai quật 10 hố chôn hóa chất độc hại của Cty Thanh Thái tiếp tục bị dừng lại
Việc khai quật 10 hố chôn hóa chất độc hại của Cty Thanh Thái tiếp tục bị dừng lại 

Lý do tạm dừng lần này theo lãnh đạo Cty DTM, là do sự thiếu thống nhất giữa tổ giám sát liên ngành, tổ giám sát của nhân dân và Cty Thanh Thái trong việc vận chuyển chất thải độc hại đi xử lý.

Vị lãnh đạo này cho biết, nhân dân yêu cầu Cty Thanh Thái phải vận chuyển toàn bộ chất thải đi tiêu hủy theo đúng quy định, đúng chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhưng phía Cty Thanh Thái chỉ muốn đưa một phần nhỏ trong số hàng trăm tấn chất thải độc hại đi tiêu hủy.

Được biết, đến nay Cty Thanh Thái mới chỉ vận chuyển được 5 tấn chất thải độc hại đi xử lý, số tiền tiêu hủy mỗi tấn hết khoảng 48 triệu đồng.

Cũng theo lãnh đạo Cty DTM, thêm một lý do khiến việc bốc xúc chất hóa học độc hại phải dừng lại vì số tiền Cty Nicotex Thanh Thái thanh toán cho họ rất nhỏ giọt. Đến nay, Cty Thanh Thái mới chỉ tạm ứng cho Cty DTM chưa đến 50% số kinh phí cho việc bốc xúc.