Du khách hồ hởi, người dân khổ vì tuyết

ThienNhien.Net – Sáng 16-12, du khách khắp nơi vẫn đổ về Sa Pa ngắm tuyết rơi. Đến trưa cùng ngày, băng tuyết bắt đầu tan. Tuy diễn ra trong thời gian không dài, nhưng tuyết bao phủ đã gây thiệt hại không nhỏ cho bà con nơi đây. Dự báo, từ nay đến cuối năm 2013, ít có khả năng tuyết sẽ tái hiện.

Tuyết bao phủ trắng khắp nương rẫy, vườn đào của người dân
Tuyết bao phủ trắng khắp nương rẫy, vườn đào của người dân

Khoảng 5.000 người đổ về Sa Pa ngắm tuyết

Trong ngày 16-12, tuyết phủ trắng Sa Pa, Ô Quý Hồ, Sìn Hồ và lan sang cả Đồng Văn, Mèo Vạc của Hà Giang. Thống kê từ Phòng NN&PTNT huyện Sa Pa – Lào Cai cho thấy, tuyết rơi dày tại huyện Sa Pa từ ngày 15-12 đã khiến hơn 100ha su su và 100ha hoa của nông dân mất trắng; trong đó có 50% diện tích su su bị sập giàn hoàn toàn, 100% diện tích rau màu bị tuyết vùi lấp không thể cứu vãn. Ngoài ra, tuyết rơi dày cũng khiến 10km tuyến quốc lộ 4D đoạn từ Lai Châu sang Lào Cai tê liệt suốt 24h. Nhiều xe đã phải quay trở lại Lai Châu. Lực lượng cứu hộ của tỉnh Lào Cai phải triển khai san gạt tuyết nhằm thông đường. Sáng 16-12, hàng nghìn du khách khắp nơi vẫn tấp nập đổ về Sa Pa, Sìn Hồ để ngắm tuyết rơi. Phòng Văn hóa Thông tin UBND huyện Sa Pa cho biết, có khoảng 5.000 lượt người đổ lên Sa Pa từ ngày 15-12.

Trong khi du khách thập phương hồ hởi đổ về Sa Pa ngắm tuyết rơi thì bà con nông dân ở khắp các huyện vùng cao của Lào Cai lại khốn khổ vì tuyết. Một số xã vùng cao của huyện Bát Xát, từ 9h sáng 15-12 tuyết đã phủ trắng xóa, dày đến 50 cm trên mặt đất, rét buốt, gây thiệt hại lớn về hoa màu và gia súc. Người dân địa phương cho biết, đây là hiện tượng hiếm gặp trong nhiều năm qua, vì mới đầu mùa đông nhưng đã xuất hiện tuyết rơi dày đặc.

Ông Trống A Páo, ở xã Trung Chải cho hay, tuyết xuất hiện đột ngột, bao nhiêu hoa màu với đào chắc bị hư hỏng hết. Mỗi ngày, ông cùng vợ phải san gạt tuyết để lấy lối ra khỏi nhà, chân tay sưng cước hết. Nhà ông Trống A Páo có duy nhất một con trâu nhưng cuối ngày 16-12 đã chết vì rét. Huyện Sa Pa sáng 16-12, nhiệt độ còn chưa đến 1 độ C. Toàn bộ hơn 11.000 học sinh trên địa bàn huyện đã phải nghỉ học. Các xã vùng cao của huyện Si Ma Cai nhiệt độ trung bình trong ngày hôm qua cũng đã giảm xuống còn 5 – 6 độ C, gần 10.000 học sinh thuộc 44 trường học trên địa bàn huyện đã được nghỉ học trong hai ngày 16 và 17-12.

Lần đầu tiên tuyết rơi giữa tháng 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hôm qua 16-12, rét hại bao trùm khắp các tỉnh miền Bắc kèm theo mưa phùn nhỏ càng làm tăng thêm cảm giác rét buốt. Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm DBKTTV Trung ương cho hay, thông thường vào mùa đông ở nước ta có khoảng 1-2 đợt gây tuyết rơi ở một số nơi vùng cao như Sa Pa, Ô Quý Hồ, Mẫu Sơn… Tuy nhiên, từ nay đến hết năm 2013, trong một số đợt nghỉ lễ như Noel, Tết dương lịch, tuyết ít có khả năng tái hiện, nếu có thì sẽ trong tháng 1 hoặc tháng 2-2014. “Để có tuyết phải có sự phối hợp của cả 2 yếu tố: tầng thấp phải có không khí lạnh tràn về, tầng cao phải có những dòng tuyết”.

Sự xuất hiện sớm của tuyết ở Việt Nam khiến nhiều người liên tưởng về mối tương quan giữa cơn bão tuyết lớn đang hoành hành ở Jerusalem – Israel và Ai Cập. Đại diện Trung tâm DBKTTV Trung ương khẳng định, không có mối liên quan giữa trận bão tuyết ở Ai Cập với các cơn mưa tuyết ở Việt Nam. Gần đây, có thể thấy ở Việt Nam gia tăng các hiện tượng cực đoan – những hiện tượng mà trước đây hiếm khi chúng ta thấy chẳng hạn mưa đá, tuyết. “Song, nửa đầu tháng 12-2013 mà đã gặp tuyết, đây cũng là lần đầu tiên xảy ra, rõ ràng là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Các đồng nghiệp của chúng tôi cũng như các nhà khí tượng trên thế giới đã đưa ra khuyến cáo, chúng ta phải có suy nghĩ, nhận thức khác về các hiện tượng khí hậu. Những kinh nghiệm mà chúng ta tích góp trong nhiều năm qua là chưa đủ để ứng phó với các ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu”.

Sa Pa tuyết đã tan

Vào sáng 16-12, nhiệt độ đo được tại một số điểm như Sìn Hồ (Lai Châu) 3,1 độ C; Sa Pa là 0,7 độ C; Hà Nội tại Láng là 11,2 độ C. Đến trưa, nhiệt độ có tăng lên, vào 13h, nhiệt độ tại Sìn Hồ ở mức 4 độ C; Sa Pa 3 độ C và Hà Nội tại Láng là 12,3 độ C. Trong hôm nay 17-2, nhiệt độ các khu vực sẽ tăng lên đáng kể, từ 3-4 độ C, trời bắt đầu hửng nắng. Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, nhiệt độ ban ngày ở mức 15-16 độ C, ban đêm từ 9-10 độ C.