Putin cam kết hợp tác bảo vệ môi trường ở Bắc cực

ThienNhien.Net – Nga sẵn sàng hợp tác quốc tế chặt chẽ nhất để bảo đảm “sức khỏe sinh thái” khu vực Bắc cực.

Tuyên bố này được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra tại Diễn đàn quốc tế lần thứ 3 về Bắc cực với chủ đề “Bắc cực – khu vực đối thoại” do Hội Địa lý Nga tổ chức ở vùng Salehard thuộc Nga ngày 25/9.

Tham dự Diễn đàn còn có Tổng thống Phần Lan và Iceland, Bộ trưởng Quốc phòng Nga và nhiều nhà lãnh đạo cấp cao khác.

Theo Tổng thống Putin, hiệu quả của việc giải quyết những nhiệm vụ liên quan đến sức khỏe sinh thái khu vực Bắc cực phụ thuộc trực tiếp vào các hoạt động phối hợp nhịp nhàng giữa các quốc gia và cộng đồng quốc tế quan tâm đến vấn đề này.

Nga, một cường quốc ở khu vực Bắc cực, sẵn sàng cho mối quan hệ đối tác chặt chẽ nhất trong khuôn khổ Hội đồng Bắc cực, Quỹ Sinh thái toàn cầu và Chương trình Môi trường của Liên Hợp quốc. Ông nêu rõ sự hợp tác này trước hết có thể thể hiện qua việc nghiên cứu những công nghệ hiện đại và tạo lập những tiêu chuẩn sinh thái thống nhất.

Ông Putin nhấn mạnh Nga sẽ nỗ lực hết sức để trên thực tế, Bắc cực sẽ trở thành khu vực quan hệ đối tác, hợp tác và đối thoại của cả nhà nước cũng như cộng đồng rộng rãi.

Phát biểu tại Diễn đàn, người đứng đầu nước Nga, đã kêu gọi phải lưu ý đến sự cần thiết bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác Bắc cực. Ông cho rằng nguyên tắc then chốt của việc phát triển khu vực Bắc cực phải là bảo vệ thiên nhiên, bảo đảm sự cân bằng giữa hoạt động kinh tế và sự hiện diện của con người tại khu vực có hệ sinh thái dễ bị tổn thương này.

Theo Tổng thống Putin, việc khai thác và phát triển Bắc cực trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại khu vực này rất phức tạp, đòi hỏi nhiều kinh phí và những giải pháp công nghệ đặc biệt. Ông cũng cho biết, Nga sẽ trích 1,4 tỷ rúp (khoảng 50 triệu USD) từ ngân sách liên bang cho công tác làm sạch khu vực Bắc cực.

Hình ảnh băng ở Bắc cực do vệ tinh chụp (Ảnh: NASA)
Hình ảnh băng ở Bắc cực do vệ tinh chụp (Ảnh: NASA)

Diễn đàn quốc tế lần thứ 3 về Bắc cực tập trung vào chủ đề an ninh sinh thái, trong đó các đại biểu dự kiến thảo luận những kịch bản khác nhau về biến đổi khí hậu tại Bắc cực, ảnh hưởng của việc khai thác công nghiệp đối với cuộc sống của người dân và sinh thái khu vực này, khắc phục những hậu quả tiêu cực từ hoạt động sống của con người, điều chỉnh luật bảo vệ môi trường. Các đại biểu cũng trao đổi ý kiến về việc tăng cường nỗ lực chung của nhà nước, cộng đồng khoa học và giới doanh nghiệp nhằm bảo vệ thiên nhiên tại Bắc cực.

Diễn đàn “Bắc cực – khu vực đối thoại” được tổ chức theo sáng kiến của Tổng thống Putin từ năm 2010. Hai diễn đàn trước diễn ra vào năm 2010 và 2011.