Phân tích gen hổ giúp bảo tồn các loài thú họ mèo

ThienNhien.Net – Các nhà khoa học Hàn Quốc lần đầu tiên đã tiến hành phân tích ADN của hổ và 4 loài thú họ mèo lớn khác trong một dự án nhằm giúp bảo tồn các loài thú này trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Loài hổ Amur (Ảnh: Internet/Báo Tin tức)
Loài hổ Amur (Ảnh: Internet/Báo Tin tức)

Tạp chí “Nature Communications” (Anh) ngày 17/9 dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu gien cá nhân (PGI) tại Suwon, Hàn Quốc cho biết sau khi phân tích gen của loài hổ Amur và so sánh nó với gen của loài hổ Bengal trắng, sư tử châu Phi, sư tử trắng châu Phi và báo tuyết, kết quả cho thấy một chuỗi các gen nổi bật của các loài thuộc họ mèo này có những đặc điểm giống nhau.

Các nhà khoa học cũng kết luận rằng chuỗi gen giống nhau này tạo cho chúng sức mạnh cơ bắp cũng như khả năng chuyển hóa thức ăn ở loài động vật có chế độ ăn trên 70% là thịt (hypercarnivorous) này. Tuy nhiên, cũng có những biến thể quyết định sự khác nhau như màu lông hay trong trường hợp của báo tuyết, chỉ có khả năng thích nghi với môi trường sống trên cao và lạnh giá.

Hổ cũng như các loài thú họ mèo là loài động vật hoang dã quí hiếm hiện có nguy cơ tuyệt chủng cao. Theo số liệu thống kê, trên thế giới hiện chỉ còn khoảng 3.000 – 4.000 con hổ sống trong các khu rừng.

Trong số 9 phân loài của hổ, có 4 loài đã biến mất vào thế kỷ 20, đó là các loài hổ Javan, Balinese, hổ ở phía nam Trung Quốc và vùng Caspian.

Nghiên cứu kêu gọi cộng đồng quốc tế tiến hành các biện pháp bảo tồn kịp thời nếu không muốn chứng kiến loài hổ sớm tuyệt chủng trong thế giới động vật hoang dã.