Nga lắp đặt kính thiên văn quang học độc đáo

ThienNhien.Net – Cơ quan Thiên văn của Nga đang triển khai lắp đặt kính thiên văn HiSCORE lớn nhất thế giới tại thung lũng Tunkinskaya, phía Đông Nam Siberi, có khả năng phát hiện tia gamma trong vũ trụ.

Nguồn: ITAR-TASS

Chuyên gia Viện Vật lý Ứng dụng thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Irkutsk, ông Aleksandr Pakhorukov cho biết kính thiên văn hiện đại và độc đáo này ghi nhận được thời gian và cường độ xuất hiện các hạt năng lượng siêu cao trong lòng vũ trụ, trong đó có tia gamma. Kết hợp với thông tin từ một thiết bị ghi nhận khác đặt sâu 2 mét dưới lòng đất, các nhà thiên văn học của Nga và Đức sẽ tính được chính xác thời gian và vị trí xảy ra hiện tượng tự nhiên trong vũ trụ.

HiSCORE là trạm quan sát thiên văn thứ năm được đặt tại Irkutst vì đây là khu vực có điều kiện khí hậu thuận lợi cho việc quan sát bầu trời vào ban đêm.

Với việc lắp đặt kính thiên văn HiSCORE, Nga tiến tới mục tiêu lắp đặt 100 trạm quan sát thiên văn chỉ riêng tại thung lũng Tunkinskaya vào năm 2016, tiếp tục khẳng định vị trí của mình trong nhóm các nước đứng đầu thế giới về nghiên cứu tia gamma của ngành vật lý thiên văn năng lượng cao và nghiên cứu hạt vật chất.