Khói mù do đốt rừng ở Sumatra lại đe dọa Malaysia

ThienNhien.Net – Mạng tin Silobreaker cho biết khói mù từ các vụ đốt rừng giải phóng mặt bằng ở tỉnh Riau thuộc đảo Sumatra của Indonesia có thể ảnh hưởng đến Malaysia, do hướng gió thổi về phía nước láng giềng này.

Nhân viên cứu hỏa Indonesia nỗ lực khống chế đám cháy rừng ở tỉnh Riau trên đảo Sumatra. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên cứu hỏa Indonesia nỗ lực khống chế đám cháy rừng ở tỉnh Riau trên đảo Sumatra. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà phân tích thời tiết Warih Budi Lestari ngày 27/8 nói rằng theo trạm khí tượng, thời tiết và địa vật lý Pekanbaru (BMKG) thuộc tỉnh Riau, gió tại tỉnh này thổi theo hướng từ Đông Nam sang Tây Nam với tốc độ tối đa 30 km mỗi giờ, hướng tới eo biển Malacca.

Ông cho biết, nếu hướng gió không thay đổi, khói mù có thể ảnh hưởng trở lại Malaysia, giống những gì đã xảy ra cách đây vài tháng.

Tháng 6/2013, Malaysia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở một số khu vực sau khi ô nhiễm không khí từ việc đốt rừng trái phép và đất than bùn ở Indonesia đạt mức độ nguy hiểm.

Theo BMKG, ngày 27/8, vệ tinh Terra và Aqua đã phát hiện 297 điểm nóng do cháy rừng trong toàn tỉnh Riau, tăng đáng kể so với 37 điểm nóng của ngày trước đó.

Các điểm nóng đã tạo ra khói mù gây ô nhiễm không khí ở các thị trấn và các huyện của tỉnh Riau. Khói mù cũng làm giảm tầm nhìn trong Pekanbaru khoảng 500 mét vào sáng 27/8.