Lạng Sơn kiên quyết xóa bỏ các điểm khai thác khoáng sản trái phép

ThienNhien.Net – Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã xảy ra một số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản, làm thiệt hại về người và tài sản, gây bức xúc dư luận.

Nguyên nhân do ý thức của người lao động trực tiếp và các chủ cơ sở khai thác khoáng sản chưa tuân thủ nghiêm túc quy trình, kỹ thuật trong khai thác khoáng sản.

Bên cạnh đó công tác quản lý của các cấp, các ngành chưa được thường xuyên, sâu sát, chưa thực sự kiên quyết xử lý các hành vi khai thác không tuân thủ quy trình kỹ thuật, không đảm bảo an toàn lao động, khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Ảnh minh họa (ThienNhien.Net)
Ảnh minh họa: ThienNhien.Net

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn, trong năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013, trên địa bàn xảy ra 3 vụ tai nạn nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản (chủ yếu là khai thác đá). Các tai nạn xảy ra không chỉ ở các mỏ đá khai thác theo kiểu thổ phỉ mà ngay cả các mỏ đá được cấp phép cũng luôn có nguy cơ xảy ra tai nạn. Đặc biệt, trong cuối tháng 6 vừa qua, tại thôn Lay, xã Thanh Sơn huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn đã xảy ra vụ lở đá đặc biệt nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của hai công nhân khai thác đá và làm hai người khác bị thương nặng.

Qua công tác thanh kiểm tra về an toàn lao động hàng năm của hàng năm của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn đối với các doanh nghiệp chế biến khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn thì đa số các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác đá chưa quan tâm đến công tác vệ sinh an toàn lao động và phòng chống cháy nổ cho người lao động. Điển hình như trong 6 tháng đầu năm 2013, qua kiểm tra 17 doanh nghiệp (trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp khai thác đá) trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã phát hiện có tới 12 đơn vị không cấp, hoặc cấp không đầy đủ các loại trang thiết bị bảo hộ lao động, không lập hồ sơ và tiến hành kiểm định các loại máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; hệ thống chiếu sáng bảo vệ khu vực sản xuất, kho bảo quản vật liệu nổ không đảm bảo an toàn, dễ xảy ra chập, cháy…

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo kiên quyết xóa bỏ các điểm mỏ khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh. UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản; chỉ đạo xóa bỏ ngay các điểm mỏ khai thác khoáng sản tự phát, trái phép trên địa bàn quản lý, đặc biệt là các mỏ khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng. Nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của UBND cấp huyện, cấp xã trong việc bảo vệ khoáng sản , tài nguyên thiên nhiên khác chưa khai thác theo quy định của pháp luật; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực có khoáng sản; phải khẩn trương xử lý, khắc phục hậu quả và báo cáo kịp thời với cấp thẩm quyền khi xảy ra các vụ tai nạn.

Tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra việc đảm bảo an toàn lao động đối với các mỏ khai thác khoáng sản đã được cấp phép hoạt động; đặc biệt về các vấn đề khai thác theo thiết kế mỏ, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, phòng chống cháy nổ và liên quan đến an toàn lao động. Kiên quyết xử lý đối với các đơn vị không tuân thủ nghiêm túc quy trình, kỹ thuật khai thác, không giáo dục về an toàn lao động, không trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị bảo hộ và thực hiện các nghĩa vụ khác liên quan trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động.

Song song với đó, tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị hoạt động khoáng sản trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về khoáng sản và pháp luật liên quan. Trong quá trình hoạt động tuân thủ nghiêm túc quy trình kỹ thuật vận hành thiết bị, khai thác theo đúng thiết kế mỏ đã được phê duyệt; thực hiện đúng quy định về sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, phòng chống cháy nổ; tăng cường trang bị phương tiện, thiết bị bảo hộ lao động và giáo dục về an toàn lao động cho cán bộ, nhân viên tại đơn vị.