Ấn Độ: Ít nhất 5.000 người chết do lũ lụt và lở đất

ThienNhien.Net -Hiện còn khoảng 19.000 người đang bị mắc kẹt tại các khu vực rừng núi ở bang Uttarakhand.

Theo Tân Hoa xã, ngày 23/6, Bộ trưởng Quản lý thảm họa thiên tai Ấn Độ Yashpal Arya thông báo, ít nhất 5.000 người đã bị thiệt mạng do lũ lụt và lở đất ở bang Uttarakhand, miền Bắc nước này. Hiện còn khoảng 19.000 người đang bị mắc kẹt tại các khu vực rừng núi ở bang này.

Người mắc kẹt ở bang Uttarakhand được cứu bằng dây thừng (Ảnh: Reuters)
Người mắc kẹt ở bang Uttarakhand được cứu bằng dây thừng (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, hàng nghìn binh sỹ cùng máy bay trực thăng chở theo hàng hóa gồm lương thực và thuốc men đã được điều động tham gia công tác cứu hộ tại các vùng thiên tai.

Sỹ quan thuộc Không quân Ấn Độ Vipin Takawley cho biết: “Chúng tôi đang tích cực giúp đỡ người dân vùng thiên tai bằng mọi cách có thể, tìm kiếm những người còn sống, phân phát lương thực cho người dân. Chúng tôi sẽ cố gắng đáp ứng yêu cầu của người dân vùng lũ và giúp đỡ họ trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay”.

Theo dự báo, kể từ hôm nay (24/6) mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống miền Bắc Ấn Độ, và điều này có thể cản trở công tác tìm kiếm nạn nhân của các binh sĩ và lực lượng cứu hộ.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cam kết hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 200.000 rupi (tương đương 3.400 USD) và mỗi gia đình có người bị thương 50.000 rupi.