Bứng tận gốc trâm cổ thụ bán sang Trung Quốc

ThienNhien.Net – Ngày 16/5, trong lúc tuần tra, lực lượng CSGT Công an huyện Minh Long (Quảng Ngãi) phát hiện một chiếc xe đầu chở 5 cây trâm (còn gọi cây nhội) với chiều dài gần 20m. Chủ số cây trâm trên cho biết mua lại của một số người ở thôn Gò Chè, xã Long Sơn.

Theo ông Đinh Kim, trưởng thôn Gò Chè, xã Long Sơn, huyện Minh Long cho biết ông và người dân ở trong thôn thấy nhiều người ở miền xuôi tổ chức dùng máy đào, xe cẩu bứng từng cây cổ thụ, sau đó tập kết ra gần đường. Nhìn từng cây cổ thụ dài gần 20m, đường kích gốc gần 2m bị bứng tận gốc, người dân trong thôn ai cũng bức xúc. Hỏi chính quyền địa phương thì được cho biết số cây trâm trên được phép khai thác.

Xe đầu kéo chở trâm cổ thụ
Xe đầu kéo chở trâm cổ thụ

Cách đây không lâu, tại tỉnh lộ 625, thuộc xã Thanh An, lực lượng CSGT Công an huyện Minh Long tạm giữ xe đầu kéo chở 4 cây trâm cổ thụ. Trung bình mỗi cây cổ thụ có có chiều dài khoảng 15m. Có cây đường kính gốc trên 2m và có độ tuổi gần trăm năm tuổi. Tổng khối lượng 4 cây trên 21m3 gỗ. Đây là số cây của lái thương mua lại người dân ở xã Long Môn rồi vận chuyển bán sang Trung Quốc.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Minh Long, lực lượng chức năng đã phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ bứng cây trâm cổ thụ đem bán đi Trung Quốc. Các lái thương luôn túc trực tại khu vực huyện miền núi Minh Long lùng sục mua cây trâm.

Theo anh Huỳnh Văn Bảo – một người chuyên tìm cây trâm môi giới cho lái thương cho biết: Hiện nay bên Trung Quốc đang ráo riết tìm mua cây trâm đem về nước trồng làm cây cảnh. “Thay vì phải trồng một cây nhỏ dọc đại lộ mất hàng chục năm cây mới lớn, họ đi tắt tìm mua cây cổ thụ lớn về trồng” – anh Bảo nói. Vì sao bên Trung Quốc chỉ tìm mua cây trâm, anh Bảo giải thích, vì cây trâm 3 lá là loại cây cực hút nước và giữ nước. Dù nhổ khỏi mặt đất và cắt trụi rễ, nhưng 50 ngày sau đem trồng lại vẫn sống. Bởi thân cây sẵn có nước nuôi dưỡng không dễ chết.

Theo điều tra được biết, một cây trâm mua tại rừng, rẫy của dân với giá chưa tới 500 ngàn đồng. Sau khi khai thác vận chuyển ra đường quốc lộ đã có giá trên 40 triệu đồng/cây.

Theo một số già làng ở xã Long Môn, sở dĩ cây trâm cổ thụ vẫn còn nhiều ở các khu rừng, trong rẫy dân vì gỗ cây trâm người dân không sử dụng. Mỗi khi bứng cây trâm thì những cây con xung quanh cũng sẽ chết vì không còn cây trâm giữ nước. Việc bứng lấy bộ đế rễ cây trâm cũng sẽ khiến hàng loạt cây lớn nhỏ xung quanh bị đốn hạ. Chưa nói đến việc vận chuyển kéo cây trâm cổ thụ ra khỏi rừng sẽ san bằng các loại cây khác. Từ đây, hệ sinh thái rừng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, làm thay đổi dòng chảy. Đặc biệt, việc khai thác những cây ven đường vào mùa mưa bão rất dễ gây sạt lở, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Theo ông Đinh Kim, trưởng thôn Gò Chè, xã Long Sơn, từ hàng trăm năm qua, vỏ cây trâm là vị thuốc có giá trị. Mỗi khi con người hay gia súc bị thương chảy máu ngoài da, thì dùng vỏ xoa, đắp lên vết thương sẽ cầm máu và mau chóng lành vết thương. Vì thế cây trâm có giá trị, ý nghĩa với người dân miền núi.