Thất thoát, lãng phí đất khu công nghiệp

ThienNhien.Net – Kết quả của đoàn giám sát về đất đai do Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị tổ chức mới đây cho thấy, đa số doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu du lịch sử dụng đất chưa đến 50% diện tích đất được thuê và có nhiều sai phạm.

Tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu dịch vụ-du lịch, thực trạng cho thuê đất với diện tích lớn hơn khả năng đầu tư của dự án khá phổ biến. Khu công nghiệp Nam Đông Hà, áp trung tâm thành phố tỉnh lỵ Đông Hà, được quy hoạch với diện tích giai đoạn 1 là 99,03 ha (giai đoạn 2 dự án quy hoạch mở rộng 33 ha).

Trâu bò gặm cỏ, phóng uế trong Khu công nghiệp Nam Đông Hà (ẢNH: H.T/Tiền Phong)
Trâu bò được thả trong Khu công nghiệp Nam Đông Hà (ẢNH: H.T/Tiền Phong)
“Cần rà soát lại quy hoạch chi tiết các khu du lịch, cụm du lịch, cụm công nghiệp, làng nghề để sử dụng đất có hiệu quả và cân đối với khả năng đầu tư”– Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Lê Bá Nguyên

Tại đây, sau 8 năm xây dựng và kêu gọi đầu tư, đến nay dự án có 26 dự án với số vốn hơn 1.650 tỷ đồng đăng ký hoạt động, song hiện chỉ có 10 dự án hoạt động, 7 dự án đang triển khai xây dựng, 9 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục.

Diện tích đất dự án cho thuê tại khu công nghiệp này là 45,7ha (chiếm 72,8% tổng diện tích đất có thể cho thuê). Ngày 8/5, phóng viên thấy những đàn bò ung dung gặm cỏ; trâu bò phóng uế đầy một số con đường bê tông phẳng lì, thênh thang; cỏ cây bời bời lút đầu người trong nhiều lô đất vàng tại khu công nghiệp.

Nhiều khu đất dự ánđược chủ đầu tư cho thuê lại làm kho chứa hàng, bãi để gỗ từ Lào về, làm quán cà phê, bãi đổ phế liệu, chăm sóc cây cảnh. Nhiều tuyến đường đầu tư hàng chục tỷ đồng bị băm nát, cày xới bởi ngày ngày bị hàng chục lượt xe trọng tải lớn ra vào khu công nghiệp.

Tận dụng cơ chế giao đất thông thoáng, giá cho thuê khá rẻ không ít doanh nghiệp dự án rào nhiều diện tích đất để làm kho, xây công viên, làm biệt thự. Tại cụm công nghiệp Diên Sanh (huyện Hải Lăng) có 8 dự ánvới diện tích đất được thuê 201.000m2, song có 44.000m2 vẫn chưa được sử dụng…

Mới đây, làm việc với Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh và Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, ông Lê Hữu Phúc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị, yêu cầu các đơn vị này làm rõ trách nhiệm quản lý trong việc để các tổ chức, đơn vị được giao đất, cho thuê đất sử dụng lãng phí, sai mục đích, kém hiệu quả.

“Không thể để những khu đất vàng, đất bạc mà Nhà nước đổ vào đó rất nhiều tiền của chỉ để làm kho chứa gỗ, quán cà phê…”, ông Phúc nói.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị ngày 8/5, toàn tỉnh hiện có 2 khu công nghiệp, 10 cụm công nghiệp, 5 khu đô thị, 6 khu du lịch và dịch vụ du lịch, 1 Khu Kinh tế-Thương mại đặc biệt Lao Bảo. Các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu du lịch dự án thu hút được 102 DA. Qua thanh, kiểm tra, dự án thu hồi 93 khu đất, với diện tích thu hồi hơn 2.582 ha, từ các tổ chức sử dụng không đúng quy định của luật pháp.