Yêu cầu dừng thi công cầu vượt kênh

ThienNhien.Net – Ngày 10/4, UBND huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) tổ chức họp khẩn để giải quyết vụ việc người dân thôn Nà Ven, xã Ea Wer ngăn cản việc thi công kênh dẫn nước công trình thủy điện Sêrêpốk 4A dẫn đến xô xát khiến hai phụ nữ bị thương.

Tại cuộc họp, ông Trần Văn Nhượng, Chủ tịch UBND H.Buôn Đôn, yêu cầu chủ đầu tư (Công ty CP thủy điện Buôn Đôn) và đơn vị thi công tạm ngừng thi công công trình cầu dân sinh.

Huyện Buôn Đôn sẽ đề nghị cơ quan chức năng thẩm định độ an toàn của cầu và có thể kiến nghị lên tỉnh để chỉ đạo chủ đầu tư thay đổi thiết kế của cầu.

Cầu vượt kênh thi công thấp hơn mặt đường khiến người dân phản ứng
Cầu vượt kênh thi công thấp hơn mặt đường khiến người dân phản ứng

Ông Nhượng cũng chỉ đạo UBND xã Ea Wer và các cơ quan chức năng của huyện tiến hành giải thích, tuyên truyền cho người dân, không để xảy ra việc cản trở hoạt động thi công các hạng mục khác của công trình thủy điện.

Theo ông Nhượng, người từng giữ chức giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk, thiết kế của cầu dân sinh vượt kênh là bất hợp lý, không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Hiện cầu này đang được thi công dang dở, có thiết kế thấp hơn mặt đường cũ 6 m, đường hai đầu cầu có độ dốc lớn hơn 6%.

Theo T.N.Quyền/Thanh Niên, 10/04/2013 

Hai phụ nữ bị đánh khi ngăn cản thi công công trình thủy điện 

Chiều 9/4, ông Nguyễn Tất Phong, Chủ tịch UBND xã Ea Wer, H.Buôn Đôn (Đắk Lắk) cho biết có hai phụ nữ là bà Nguyễn Thị Tơ (66 tuổi) và bà Nguyễn Thị Phương (44 tuổi) ở thôn Nà Ven, xã Ea Wer đã bị đánh trong lúc diễn ra xô xát đông người, phải điều trị tại bệnh viện huyện và được chẩn đoán thương tích phần mềm.

Trước đó, vào buổi trưa, hàng chục người dân thôn Nà Ven tập trung phản đối và ngăn cản việc thi công tại vị trí gói thầu số 5A của công trình thủy điện Sêrêpốk 4A.

Sau đó, xô xát xảy ra giữa một nhóm vệ sĩ bảo vệ công trường với những người dân.

Theo ông Phong, nguyên nhân khiến người dân bức xúc do đơn vị thi công phá đường dân sinh để làm kênh dẫn nước công trình thủy điện nhưng lại làm cầu vượt kênh thấp hơn mặt đường cũ, gây khó khăn đi lại.

Khi hai phụ nữ bị đánh, nhiều người dân thôn Nà Ven đã khống chế hơn 10 vệ sĩ, không cho rời khỏi hiện trường.

Đến cuối giờ chiều, khi chính quyền xã cùng cơ quan chức năng H.Buôn Đôn can thiệp, nhóm vệ sĩ mới được trả về đơn vị.

Liên quan đến cầu vượt kênh này, trong biên bản kiểm tra công trình ngày 8.4, Sở GTVT Đắk Lắk đã yêu cầu chủ đầu tư là Công ty cổ phần thủy điện Buôn Đôn hiệu chỉnh thiết kế và cho triển khai thi công mặt đường hai bên đầu cầu với độ dốc tối đa là 5% (so với độ dốc hiện là 6,20% và 6,45%); gia cố láng nhựa mặt đường, làm rãnh thoát nước kiên cố, bố trí tường hộ lan mềm hai bên đường đầu cầu…

Theo T.N.Quyền/Thanh Niên, 09/04/2013