Vận hành Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới

ThienNhien.Net – Trong nỗ lực đẩy mạnh sử dụng nhiên liệu sạch nhằm bảo vệ Trái Đất trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) ngày 17/3 đã chính thức vận hành nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, có tên Shams 1.

Trong buổi lễ khánh thành, Chủ tịch Tập đoàn Masdar của UAE, ông Sultan al-Jaber cho biết với tổng kinh phí 600 triệu USD, nhà máy có thể cung cấp điện cho 20.000 hộ gia đình.

Theo ông Santiago Seage, Giám đốc điều hành Công ty Abengoa Solar – một trong các đối tác tham gia dự án này, nhà máy Shams 1 có công suất 100 MW và hiện là nhà máy lớn nhất thế giới sử dụng năng lượng Mặt Trời làm nhiên liệu để sản xuất điện.

Nhà máy năng lượng Mặt Trời Shams 1 (Ảnh: constructionweekonline.com)
Nhà máy năng lượng Mặt Trời Shams 1 (Ảnh: constructionweekonline.com)

Nhà máy còn được ví như một “công viên Mặt Trời” bao gồm một hệ thống các tấm gương parabol lớn được lắp đặt trên một diện tích khổng lồ bằng 285 sân bóng đá cộng lại.

Nhà máy được khởi công xây dựng từ tháng 7/2010 trên sa mạc Western Region, cách thủ đô Abu Dhabi khoảng 120km về phía Tây Nam.

Tham gia dự án này, ngoài Tập đoàn Masdar (sở hữu 60% cổ phần), còn có Tập đoàn Total của Pháp (20%) và Công ty Abengoa Solar của Tây Ban Nha (chiếm 20% còn lại).

Mặc dù là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ rất lớn, UAE vẫn đặt mục tiêu đến năm 2020, năng lượng tái tạo sẽ cung cấp 7% nhu cầu điện năng của nước này.

Hiện nay, các nhà máy năng lượng Mặt Trời trên thế giới chủ yếu sử dụng công nghệ quang điện để sản xuất điện.

Với công suất 100 MW, nhà máy Shams 1 chiếm 10% tổng sản lượng điện từ năng lượng Mặt Trời của thế giới.