Lào Cai di dời các hộ dân trong khu vực sạt lở đá

ThienNhien.Net – Trong hai ngày 20 và 21/2, các cấp chính quyền xã Pha Long và huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã khẩn trương tuyên truyền, vận động 14 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đá di dời đến nơi an toàn.

Trước đó, thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết vào sáng 19/2, tại xã Pha Long, huyện Mường Khương, Lào Cai, một vụ sạt lở đất đá đã xảy ra, gây nguy hiểm đến tính mạng của các hộ dân đang sinh sống ở thôn Lũng Cáng, xã Pha Long cách đó khoảng 50m.

Hai tảng đá lớn ước gần 10m3 lăn từ trên cao xuống nằm chênh vênh trên ruộng bậc thang trồng ngô của người dân. Hiện điểm sạt lở vẫn có nguy cơ lở tiếp.

Theo đánh giá ban đầu, khả năng địa chất kết cấu yếu, bị phong hóa lâu ngày gây sạt lở đất đá. Chính quyền xã Pha Long đã cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm cho mọi người qua lại biết để phòng ngừa.

Theo ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, hiện tượng sạt lở đất đá xảy ra ngay trong mùa khô là một dạng thiên tai mới xuất hiện ở Lào Cai. Người dân tại các địa phương, đặc biệt những nơi có nhiều núi đá, dốc taluy như Si Ma Cai, Bắc Hà và Mường Khương cần phải đề phòng.