Cánh dơi có khả năng tự lành

ThienNhien.Net – Cách đây không lâu, nhân viên chăm sóc dơi tại một trung tâm của Hội Bảo vệ động vật Hoàng gia Anh (RSPCA) đã phát hiện ra khả năng tự liền cánh của loài dơi nếu được nghỉ ngơi và chăm sóc cẩn thận, trong khi các phương pháp vá hay gắn cánh đều không đem lại hiệu quả.

Sarah Goodwin, cán bộ trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Stapeley Grange tại Cheshire, đồng thời cũng là người phát hiện khả năng kỳ diệu này của loài dơi, cho biết, các bác sỹ thú y thường tiến hành vá hoặc gắn cánh dơi khi chúng bị rách, thủng nhưng những chỗ vá, dính dễ bị rời ra khi dơi làm vệ sinh bộ cánh.

Do vậy, bà đã quyết định thử chăm sóc những cá thể dơi bị thương bằng cách giữ ấm, cho chúng dùng kháng sinh và ăn thức ăn giàu vitamin, khoáng chất. Các y tá cũng hạn chế cho dơi bay lượn, dành nhiều thời gian để chúng nghỉ ngơi và hồi phục. Kết quả là trong hầu hết các ca, cánh dơi đều có thể tự liền.

Sau: Cánh dơi liền lại mà không cần dùng đến keo dán hay chỉ may (Ảnh: Wildlifeextra.com)
Trước: Cánh dơi bị rách (Ảnh: Wildlifeextra.com)

 

 

 

 

 

 

 

Kết quả đã làm chính Sarah phải ngạc nhiên. Trong 9 cá thể được đưa vào nghiên cứu hồi năm ngoái, có 5 con tự lành cánh và đã được trả về tự nhiên, 2 con chết do còn dính phải nhiều vết thương khác. Hai cá thể còn lại vẫn đang được Sarah chăm sóc với hy vọng sẽ sớm trả chúng về tự nhiên.

Trung bình cần khoảng 8 tuần để quá trình tự phục hồi cánh diễn ra. Trước khi về với tự nhiên, dơi đã được tăng cường luyện bay để đôi cánh trở nên khỏe mạnh hơn. Vì vốn dĩ đã biết bay từ trước khi bị thương nên chúng không hề mất đi kỹ năng này dù có phải trải qua một thời gian điều trị tại trung tâm.

“Kết quả thu được hết sức đáng mừng và có thể đem áp dụng rộng rãi. Thật chẳng còn gì bằng việc bản thân những người chăm sóc dơi như chúng tôi có thể mang lại cơ hội sống thứ hai cho những cá thể dơi bị thương”, Sarah chia sẻ.