Đan Mạch viện trợ 135 triệu USD cho tăng trưởng xanh và môi trường

Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

ThienNhien.Net – Hôm nay 19/10, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức họp báo công bố khoản viện trợ 135 triệu USD vốn ODA cho Việt Nam trong năm 2011-2012 với trọng tâm là tăng trưởng xanh (chiếm 65%).

Đại sứ cho biết, trong những năm tới, Đan Mạch sẽ tiếp tục viện trợ ODA cho Việt Nam. Riêng trong 2 năm 2011-2012, Đan Mạch sẽ viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 135 triệu USD, tập trung vào ba lĩnh vực: Tăng trưởng xanh; nước sạch, vệ sinh môi trường và phát triển năng lượng xanh.

Cụ thể, Đan mạch sẽ hỗ trợ tài chính để tăng cường chất lượng nước sạch và khả năng tiếp cận nước sạch cho các hộ nghèo, đồng thời với các biện pháp giảm thiểu thất thoát nước. Không chỉ vậy, khoản viện trợ còn dành cho các nghiên cứu về chủ đề biến đổi khí hậu. Đan Mạch cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia về biến đổi khí hậu và các dự án khám phá tiềm năng và việc sử dụng năng lượng gió tại Việt Nam.

Năm tới, Đan Mạch cũng sẽ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ cho khu vực quản trị công, tập trung vào cải cách tư pháp và pháp lý, tăng cường năng lực quốc hội, cải cách hành chính công, đấu tranh chống tham nhũng và tăng cường năng lực của các tổ chức dân sự.

Từ năm 1993, Đan Mạch đã trở thành một trong những nhà viện trợ phát triển chính của Việt Nam, với hơn 1,2 tỷ USD, trải ra trên nhiều lĩnh vực như nước sạch và vệ sinh môi trường, nông nghiệp, thủy sản, cải cách tư pháp, phát triển doanh nghiệp tư nhân…