Đức hỗ trợ 7 triệu euro cho dự án bảo vệ rừng

ThienNhien.Net – Trong khuôn khổ chương trình “Sáng kiến bảo vệ khí hậu quốc tế,” Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên và An toàn hạt nhân Cộng hòa Liên bang Đức (BMU) đã cung cấp 7 triệu euro cho dự án “Annamites Carbon Sinks and Biodiversity-Dự trữ Carbon và Bảo tồn đa dạng sinh học rừng“ (CarBi) nhằm bảo vệ rừng tại tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, cũng như trong vườn quốc gia của Lào nằm sát biên giới.

Đây là dự án mà BMU hợp tác với Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên World Wild Fund (WWF), theo đó chi nhánh WWF tại Đức đóng góp 1,2 triệu euro.

(Ảnh minh họa: ThienNhien.Net)

Việc ký kết thỏa thuận ngày 10/8/2011 là phát súng lệnh khởi động dự án to lớn kéo dài trong 4 năm, với mục tiêu ngăn chặn thoái hóa rừng và quản lý rừng bền vững. Được Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức ủy thác, Ngân hàng phát triển Đức KFW sẽ cùng WWF thực hiện dự án này.

Khu vực dự án là một vùng rừng rộng 200.000 hecta nằm trong vùng biên giới giữa Nam Lào và Miền Trung Việt Nam. Diện tích rừng này tương ứng với diện tích của bang Saarland và là khu vực sinh sống của nhiều loài động vật đang bị đe dọa như hổ Đông Dương, Sao La và voọc chà vá. Vùng rừng này thuộc dãy Trường Sơn và nằm trong một trong những vùng rừng hỗn giao lớn nhất còn liên kết với nhau trên lục địa châu Á.

Ông Nils Meyer, quản lý dự án của KFW đánh giá dự án này là một “cột mốc” trong những nỗ lực chung của Đức và Việt Nam nhằm ngăn chặn sự suy thoái đa dạng sinh học trên toàn cầu. Nils Meyer nói: “Ai theo đuổi những mục tiêu to lớn bảo tồn thiên nhiên thì phải vượt qua biên giới quốc gia và đề xuất với các chính phủ một hình thức hợp tác phù hợp.”

Với dự án này, Cộng hòa Liên bang Đức góp phần quan trọng bảo vệ khí hậu và bảo tồn những loài động, thực vật đang bị đe dọa ở Việt Nam và Lào.