Tuyên Quang: Dẹp bỏ sản xuất chè kém chất lượng

ThienNhien.Net – Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và uy tín chất lượng sản phẩm chè Tuyên Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện biện pháp ngăn chặn và xử lý các hộ dân, cơ sở chế biến chè pha trộn tạp chất trong quá trình sơ chế để thu lợi bất hợp pháp.

Theo đó, UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra ngay các cơ sở sản xuất, sơ chế chè búp tươi trên địa bàn quản lý, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các tổ chức, cá nhân chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (đình chỉ sản xuất, thu hồi Giấy phép kinh doanh, tịch thu sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…).

Một hộ sản xuất chè bẩn tại gia đình (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

Sở NN&PTNT tỉnh Tuyên Quang chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công thương, các đơn vị liên quan thành lập tổ kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra các cơ sở chế biến chè và phối hợp với UBND các huyện, thành phố trong việc xử lý vi phạm theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật; tổng hợp báo cáo UBND tỉnh Tuyên Quang kết quả thực hiện trước ngày 30/7/2011. Đồng thời, UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thu hái, sơ chế chè phải thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm sản xuất, kinh doanh chè ổn định, bền vững…

Hiện tỉnh Tuyên Quang có hơn 7.900 ha chè, 3 doanh nghiệp cổ phẩn, 3 hợp tác xã, 8 công ty TNHH sản xuất kinh doanh chè. Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh tại một số tỉnh của miền Bắc, trong đó có Tuyên Quang xuất hiện tình trạng một số hộ nông dân thu hái chè búp tươi không đúng quy trình, một số cơ sở chế biến pha trộn tạp chất (phân bón NPK, bùn, chất thải vào chè…) trong quá trình sơ chế để thu lợi bất hợp pháp.

Tại vùng nguyên liệu chè chủ lực, có thương hiệu ở vùng trung du và miền núi phía Bắc như Thanh Sơn (Phú Thọ), Văn Chấn (Yên Bái), Hàm Yên (Tuyên Quang), Định Hóa (Thái Nguyên)… hiện nay “phong trào” sản xuất chè bẩn đang lan rộng. Để tăng khối lượng chè thành phẩm, người sản xuất đã đưa nhiều chất phụ gia vào sản phẩm, kể cả các chất độc hại như phân lân, NPK, bột đá, bùn, chất thải… Trả lời phỏng vấn báo Người Lao Động, ông Đoàn Anh Tuân, chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam cho biết hiện thị trường Việt Nam chưa có loại chè này vì tất cả “chè thổ phỉ” làm ra đều được xuất theo đường tiểu ngạch đi Trung Quốc. Theo ước tính của Hiệp hội Chè Việt Nam, vấn nạn “chè bẩn” đã bắt đầu làm suy giảm sản lượng xuất khẩu của chè Việt Nam khi lượng chè xuất khẩu giảm 16,8% trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Thêm vào đó, nhiều tỉnh đang thất thu thuế do hàng xuất tiểu ngạch không chịu sự kiểm soát như hàng xuất chính ngạch.