Tìm nguyên nhân hươu, nai chết hàng loạt tại Nghệ An

ThienNhien.Net – Trung tâm thú y vùng 3 (Cục Thú y) và Chi cục Thú y Nghệ An đang khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh làm đàn hươu, nai được nuôi tại huyện Quỳnh Lưu chết hàng loạt.

Theo Trung tâm thú y vùng 3, đến chiều 21/2, Trung tâm đã lấy được 3 mẫu để xét nghiệm, chẩn đoán bệnh; tuy nhiên việc chẩn đoán bệnh đang gặp khó khăn. Trung tâm thú y vùng 3 đang đề nghị Chi cục Thú y Nghệ An lấy thêm mẫu để xét nghiệm nhằm phân tích để chẩn đoán chính xác bệnh vì những mẫu đã lấy chưa đạt kết quả.

Từ đầu năm 2010 đến nay, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã có trên 300 con hươu, nai bị chết chưa rõ nguyên nhân. Các xã có số hươu, nai chết nhiều là Quỳnh Yên, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lương, Quỳnh Phương…

Trước khi chết, hươu nai vẫn khỏe mạnh, nhưng ốm dần, mệt mỏi, chán ăn, gầy yếu; cơ quan thú y cùng các hộ gia đình mổ ra kiểm tra thấy có hiện tượng sưng gan, phổi và một số biểu hiện khó nhận biết khác.

Ngay sau khi nhận được thông tin hươu nai bị chết, ngành thú y Nghệ An đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chữa bệnh. Người chăn nuôi cũng thực hiện việc phun tiêu độc, khử trùng, tiêm vắcxin và chữa bệnh theo phương pháp thủ công, gia truyền như cách thường làm mỗi khi hươu nai bị bệnh, tuy nhiên việc chữa trị không đạt hiệu quả.

Trạm thú y huyện Quỳnh Lưu cho biết, nguyên nhân hươu nai chết do bệnh tụ huyết trùng như nhận định của một số hộ dân đã được loại trừ vì kết quả lấy mẫu, xét nghiệm không cho kết quả phù hợp.

Việc hươu nai chết nhiều đang gây thiệt hại lớn cho các hộ chăn nuôi. Hiện nay, Quỳnh Lưu là huyện có số lượng hươu nai nuôi nhiều nhất tỉnh Nghệ An với gần 15.500 con.