Phát hiện 12 loài cá nước ngọt mới cho Việt Nam

ThienNhien.Net – Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã(WAR)* công bố phát hiện 12 loài cá nước ngọt mới cho Việt Nam. Những loài này được phát hiện trong các cuộc điều tra tại Phú Quốc từ cuối năm 2008 đến nay. Trong số đó có những loài khá phổ biến ở Phú Quốc và quen thuộc với người dân địa phương.

Hiện nay, rất nhiều loài cá nước ngọt không có giá trị kinh tế đang dần suy giảm số lượng do nguồn nước bị ô nhiễm hoặc mất nơi sinh sống. Các loài cá này có vai trò quan trọng trong việc cân bằng sinh thái.

Theo ông Bùi Hữu Mạnh, Cán bộ Bảo tồn của WAR, một số loài trước đây từng được các nhà nghiên cứu nước ngoài phỏng đoán có tại Việt Nam do chúng được ghi nhận ở các khu vực lân cận như Lào, Camphuchia và Thái Lan, nay đã được xác nhận như Trigonostigma espei. Một số khác trước đây chỉ ghi nhận được tại khu vực Indonesia, Malaysia như Barbucca cf. diabolica

Công tác định danh hiện tại chỉ mới ở giai đoạn ban đầu. Trong số những loài được định danh tạm thời, có thể có loài mới hoàn toàn đối với khoa học. Các phát hiện bổ sung hoặc thay đổi có thể được công bố trong tương lai.
 
Phát hiện này cho thấy khả năng vẫn còn rất nhiều loài cá nước ngọt không có giá trị kinh tế khác ở Việt Nam chưa được ghi nhận. Việc phát hiện ra các loài cá này giúp theo dõi được sự thay đổi quần thể các loài cá và từ đó thực hiện biện pháp bảo tồn phù hợp. Trong thời gian tới, WAR sẽ tiếp tục chương trình nghiên cứu, điều tra cá nước ngọt cũng như chương trình nhân giống và thả cá bản địa về thiên nhiên.

 
 Cá rô dẹp đuôi hoa (Belontia hasselti)
 
Cá sọc dưa tím (Danio pulcher), còn được biết dưới tên Brachydanio albolineatus. Loài này khá phổ biến ở những con suối nhỏ tại Vườn Quốc gia Phú Quốc và nhiều nơi khác ở miền Nam nước ta.
 
 Cá lia thia ấp miệng (Betta prima)
 
 Cá trèn lá đầu to (Kryptopterus macrocephalus)
 
 Cá trèn schneider (Silurichthys schneideri)
 
Cá chạch suối đuôi gai (Barbucca cf. diabolica). Trước đây chỉ được ghi nhận tại Indonesia và Malaysia
 
 Cá heo gai mắt myers (Pangio myersi).
 
Cá heo râu đuôi chẻ (Lepidocephalichthys furcatus). Trước đây, loài này được ghi nhận có ở lưu vực sông Mêkông thuộc Lào và Thái Lan.
 
 Cá lăng suối nâu (Amblyceps cf. foratum). Trước đây, loài này được ghi nhận có tại bán đảo Malaysia, Thái Lan và Campuchia. 
 
 Cá lòng tong chỉ vàng (Rasbora pauciperforata): Rất phổ biến ở nơi nước chảy
 
 Cá lòng tong tam giác (Trigonostigma espei)
 
 Cá sặc vện đục (Nandus cf. nebulosus)
 

Nguồn ảnh: WAR/Bùi Hữu Mạnh


*Tổ chức Bảo vệ Động vật Hoang dã (WAR- Wildlife At Risk) là một tổ chức phi chính phủ với mục tiêu bảo vệ đa dạng sinh học ở Việt Nam thông qua việc ngăn chặn hoạt động nuôi nhốt, buôn bán, tiêu thụ bất hợp pháp các loài động thực vật hoang dã và hỗ trợ bảo tồn các loài bị đe dọa cũng như sinh cảnh sống của chúng.

Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2003, các hoạt động của WAR hiện nay tập trung tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Kiên Giang, Đồng Nai và Cần Thơ, tập trung vào ba lĩnh vực hoạt động chính: Giáo dục Bảo tồn Động thực vật hoang dã, Hỗ trợ thực thi pháp luật và Bảo tồn.