Quy hoạch Hà Nội đến 2030: Chưa xem trọng vấn đề môi trường

ThienNhien.Net – Mới đây, Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt Dự thảo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Tuy nhiên, theo ‎ý kiến của một số nhà khoa học, bản Dự thảo này vẫn chưa trú trọng đến vấn đề môi trường Hà Nội tương lai, thể hiện tính mờ nhạt trong phát triển bền vững của Thủ Đô.


Bản Dự thảo Quy hoạch xây dựng Hà Nội tầm nhìn đến năm 2050 của Bộ Xây dựng dài gần 200 trang, song đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC) lại chỉ dài không quá 1,5 trang, được đưa và làm thành một chương trong bản Dự thảo quy hoạch.
 
Luật BVMT năm 2005 quy định, các quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) của các tỉnh thành đều phải lập báo cáo ĐMC riêng và báo cáo này phải được Hội đồng Quốc gia thẩm duyệt trước khi trình quy hoạch lên Thủ tướng. Tuy nhiên, trong Dự thảo quy hoạch Hà Nội đến 2030 đã trình Thủ tướng, Bộ Xây dựng chỉ có một chương nhỏ về ĐMC, lại không thông qua Hội đồng Thẩm định ĐMC Quốc gia.

Tiền Phong ngày 31/01/2009, dẫn lời Gs.TSKH Phạm Ngọc Đăng – một trong những chuyên gia môi trường đô thị hàng đầu Việt Nam, hiện là Chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt Nam (VACNE) cho biết: “ĐMC là một công cụ pháp lý then chốt để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đối với quy hoạch phát triển và đã được quy định trong Luật BVMT. Vì vậy, nếu chỉ viết một chương về ĐMC mà không lập Báo cáo ĐMC riêng để thẩm duyệt là sai quy định của pháp luật, là sai lầm lớn, có thể đưa đến các hậu quả môi trường không lường trước được và không thể dễ dàng khắc phục”.

Hơn nữa, Hà Nội không phải là một đô thị độc lập thông thường, mà đó là trung tâm hành chính quan trọng của cả nước, diện mạo Việt Nam thu nhỏ đối với bạn bè quốc tế, nên đặc điểm và tính chất quy hoạch thành phố này là đặc biệt quan trọng: ” Không những phải trình Thủ tướng, Quy hoạch còn phải đưa ra Quốc hội thông qua” – Gs.TSKH Đăng nhấn mạnh.