Tạo cây ghép cà chua – khoai tây

ThienNhien.Net – Xuất phát từ ý tưởng về một loại cây mới, được cho là “định hướng công nghệ sinh học” trong tương lai, cô kỹ sư công nghệ sinh học Nguyễn Thị Trang Nhã vừa tốt nghiệp thủ khoa Trường Đại học Nông lâm TP.HCM, đã thành công với đề tài khoa học “Tạo cây ghép giữa cà chua và khoai tây”.


Sau 2 năm miệt mài nghiên cứu, từ việc ghép ngọn cây cà chua trên gốc cây khoai tây, Nhã đã cho ra đời loại cây trồng mới vừa cho thu hoạch củ khoai tây lại vừa cho trái cà chua với năng suất cao, đồng thời hàm lượng các chất trong củ khoai tây cũng như quả cà chua đều cao hơn loại cây đơn (cây chưa ghép).

Nhã cho biết, khoai tây sau khi giâm từ 23 – 25 ngày và cà chua sau khi gieo từ 17 – 22 ngày sẽ được tiến hành ghép. Loại cây này sau khi ghép 15 ngày có thể đem trồng và chăm sóc bình thường như cây không ghép. Mật độ cây ghép sống và sinh trưởng tốt đến trên 90%.

Thông tin từ Nông Nghiệp Việt Nam cũng cho biết thêm, cây ghép này đã được trồng thử nghiệm tại Đà Lạt và cho kết quả khá khả quan. Sau khi trừ mọi chi phí, người trồng sẽ thu được trên 420 triệu đồng/ha/một vụ.

Việc ghép và trồng thành công cây cà chua – khoai tây của Nhã không chỉ giúp tiết kiệm diện tích đất, công chăm sóc, phân bón mà còn mở ra nhiều triển vọng mới về cây giống kháng bệnh.

Đề tài nghiên cứu này đã giành giải nhì Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 11 của Thành đoàn TP.HCM và giải ba sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Được biết, Nhã đang tiến hành hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc để sớm chuyển giao cây giống cho nông dân.