EU giúp các nước nghèo bảo vệ rừng nhiệt đới

ThienNhien.Net – Bảo vệ rừng và tài trợ cho các nước nghèo được coi là chủ đề quan trọng trong Hội nghị bộ trưởng môi trường và năng lượng EU tại khu nghỉ dưỡng trên núi Are (Thụy Điển), diễn ra ngày 23/07 vừa qua. Cũng trong Hội nghị này, báo cáo của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ hỗ trợ 2,5 tỷ euro (3,55 tỷ USD) mỗi năm để giúp những nước nghèo trên thế giới bảo vệ rừng nhiệt đới.


EC đề xuất lấy một phần trong Quỹ buôn bán khí thải của EU để bảo vệ rừng. Nếu EU lấy 5% giá trị hoạt động buôn bán khí thải của khu vực để đóng góp cho nỗ lực chung của thế giới nhằm chống lại nạn chặt phá rừng thì sẽ có 1,5 tỷ euro/năm hiện nay và 2,5 tỷ euro vào năm 2020 để bảo vệ rừng tại các nước nghèo.

Bên cạnh đó, EU sẽ dự kiến đóng góp khoảng 30 tỷ euro mỗi năm để giúp các nước nghèo tìm ra các giải pháp sản xuất nông nghiệp trong tình trạng thiếu nước hoặc kiếm tìm nguồn nước mới. Ngân quỹ này có thể tăng lên 100 tỷ euro/năm vào năm 2020.

Tuy nhiên, cuộc họp đã không nhất trí được về các vấn đề giảm 20% tiêu thụ năng lượng vào năm 2020 và giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống thấp hơn 20% so với mức tương ứng năm 1990, do một số nước thành viên cho rằng rất khó có thể đạt được những mục tiêu này vào năm 2020.

Ngoài ra, Hội nghị cũng bàn thảo về việc sử dụng năng lượng hiệu quả và chuẩn bị cho Hội nghị khí hậu toàn cầu sẽ diễn ra tháng 12 tới tại Copenhagen (Đan Mạch).