Bảo vệ môi trường làng nghề, phố nghề để thu hút khách du lịch

ThienNhien.Net – Du lịch làng nghề, phố nghề Hà Nội đang là loại hình du lịch hấp dẫn khách du lịch quốc tế, tuy nhiên những bất cập về môi trường làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu hút khách.

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra phổ biến ở các làng nghề, phố nghề như rác thải không thu gom, nước thải, khí thải không qua xử lý hoặc xử lý không triệt để. Hạ tầng cơ sở như đường sá không đảm bảo, sau khi mưa xong không thoát sạch nước, khi trời nắng đường bị bụi bẩn. Riêng các phố nghề Hà Nội do giao thông chật chội, lưu lượng xe cộ qua lại đông, cản trở việc đi lại, để lại ấn tượng chưa tốt cho khách du lịch sau khi tham quan các phố nghề, làng nghề.

Trước thực trạng này, Trung tâm Thông tin và xúc tiến Du lịch Hà Nội đề xuất công tác bảo vệ môi trường các làng nghề, phố nghề, hướng đến Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và Năm Du lịch quốc gia 2010 tổ chức tại Hà Nội.

Trước mắt, ngành Du lịch Hà Nội xúc tiến việc khảo sát, lựa chọn phố nghề, làng nghề đủ các tiêu chuẩn sản phẩm tiêu biểu, văn hóa làng nghề, hạ tầng cơ sở vật chất, văn minh giao tiếp, môi trường cảnh quan tốt để xây dựng điểm đến du lịch. Đối với việc bảo vệ môi trường làng nghề, phố nghề, các địa phương sẽ liên kết với các đơn vị khoa học áp dụng công nghệ sản xuất sạch, xử lý chất thải hiệu quả; xây dựng quy chế bảo vệ môi trường cho các điểm đến du lịch phố nghề, làng nghề. Mở lớp đào tạo tại chỗ nhằm nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường cho cộng đồng dân cư phố nghề, làng nghề và tổ chức vệ sinh môi trường thường xuyên với sự tham gia của toàn dân.

Các phố nghề Hà Nội nằm trong khu phố cổ, thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế như phố Hàng Bạc, Hàng Thiếc, Hàng Mã, Tô Tịch… Hà Nội cũng xây dựng được 11 làng nghề du lịch, điển hình như làng dệt lụa Vạn Phúc, gốm Bát Tràng, thêu ren Quất Động, mây tre đan Phú Vinh, khảm trai Chuyên Mỹ.