Báo động rác từ đại dương

ThienNhien.Net – Trong một báo cáo hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới (8/6), Chương trình môi trường liên hợp quốc (UNEP) và Tổ chức Bảo tồn biển quốc tế đã cảnh báo về tốc độ tích tụ rác thải nhanh chóng ở các vùng biển và đại dương.

Phó tổng thư kí liên hợp quốc kiêm Giám đốc điều hành UNEP, ông Achim Steiner, cho biết nguyên nhân của sự gia tăng lượng rác thải ra biển là do việc sử dụng lãng phí cũng như cách thức quản lý yếu kém các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Trong các loại rác bị thải ra biển, rác vật liệu nhựa plastic và đầu mẩu thuốc lá chiếm nhiều nhất.

Tại Địa Trung Hải, tỉ lệ rác thải từ thuốc lá chiếm hơn 40%, trong khi ở nhiều vùng biển, tỉ lệ rác là túi nilon và chai PET lên đến 80%. Người ta không biết có bao nhiêu sinh vật biển đã và sẽ bị ảnh hưởng từ 225 triệu tấn plastic được sản xuất mỗi năm do nhầm tưởng đó là thức ăn?

Mặc dù vậy, con người hoàn toàn có thể nhanh chóng giảm lượng rác thải này nếu các địa phương biết cải tổ việc quản lý chất thải, tận dụng việc tái chế. Bên cạnh đó, theo ông Achim, các quốc gia cần sớm có quy định cấm sử dụng một số rác thải, như loại túi nhựa sử dụng 1 lần không tự tiêu huỷ được, gây ảnh hưởng đến cuộc sống dưới đại dương.

Báo cáo cũng đề xuất một giải pháp về giáo dục truyền thông nhằm nâng cao ý thức người dân thông qua việc tổ chức các cuộc bàn luận về những ý tưởng khai thác giá trị kinh tế của rác, hay việc sử dụng cơ chế siêu thị thông minh nhằm thu lợi ích từ việc tái chế, tái sử dụng, thay vì để mặc chúng bị vận chuyển từ nơi đến nơi khác và kết thúc ở ngoài đại dương.”

Các kết quả của báo cáo chỉ ra rằng mặc dù đã có những nỗ lực rất lớn từ các quốc gia, khu vực và trên toàn cầu nhằm kiểm soát ô nhiễm đại dương, nhưng số lượng rác thải vào đại dương đã ở mức báo động, đe doạ sức khoẻ và mạng sống con người, vây hãm các sinh vật biển, và gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khu vực ven biển trên toàn thế giới.

Bài báo cáo cũng chính là lời cáo buộc cho sự thờ ơ và vô ý có thể dẫn đến những hậu quả chết chóc cho đại dương và môi trừng sống của chúng ta. “Chúng tôi không chỉ muốn cho bạn thấy những con số. Đã đến lúc tất cả mọi người trên toàn thế giới phải chung tay hành động nhằm xoay chuyển sang một cục diện tích cực cho hành tinh xanh của chúng ta”- Ông Philippe Cousteau, Giám đốc điều hành tổ chức phi chính phủ quốc tế Earth Echo (Tiếng Vọng Trái đất) nhận định.