Nicotine có thể làm tế bào ung thư vú lan rộng

ThienNhien.Net – Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess và Trường Y Havard (Mỹ) cho biết chất nicotine trong thuốc lá có thể kích thích quá trình di căn của khối u ung thư vú.
 
Trong bài viết đăng trên tạp chí “Nghiên cứu Ung thư”, chuyên san của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ, số ra ngày 19/10/2008, các nhà khoa học cho biết mặc dù cần thời gian để xác định chính xác vai trò của nicotine trong việc thúc đẩy tế bao ung thư lan từ khối u ban đầu sang các cơ quan khác của cơ thể người bệnh, song các nhà khoa học khẳng định chắc chắn rằng nicotine liên quan đến sự di căn dẫn tới bệnh nhân tử vong.

Chất nicotine có trong thuốc lá đã được minh chứng là tác nhân gây ra nhiều dạng ung thư như ung thư phổi, ung thư đầu và cổ, ung thư tuyến tiền liệt.

Tiến sĩ Chang Yan Chen tham gia nghiên cứu trên cho biết trong hàng loạt thí nghiệm trên chuột đã phát hiện ra rằng khi các tế bào ung thư vú hấp thụ chất nicotine thì sẽ phát triển và di chuyển nhanh hơn.

Theo các nhà khoa học, công trình nghiên cứu này một lần nữa cảnh báo tác hại của việc hút thuốc lá, đồng thời chỉ ra những yếu tố mới cho các nhà khoa học trong việc bào chế thuốc chống ung thư.